• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sở Quy hoạch Kiến trúc đánh giá 3 phương án cầu Trần Hưng Đạo

  Byadmin

  Sep 23, 2021
  so quy hoach kien truc danh gia 3 phuong an cau tran hung dao

  Hà NộiPhương án ba về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo với phong cách Đông Dương được cho khả thi nhất, song cần tiếp tục chỉnh sửa.

  Sáng 23/9, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho biết đơn vị đã đưa ra đánh giá về 3 phương án do Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải (TEDI) nghiên cứu.

  Theo đó, phương án một, cầu Extrados bê tông cốt thép mang phong cách hiện đại, đường nét mạch lạc khỏe khoắn. Kết cấu chính sử dụng 5 trụ tháp kết hợp với dây văng, trong đó trụ chính giữa thiết kế tạo điểm nhấn, 4 trụ còn lại thiết kế đối xứng hai bên trụ chính.

  Tuy nhiên do phải giới hạn chiều cao để đảm bảo tĩnh không hoạt động của sân bay Gia Lâm (nằm phía Bắc cầu), các kiến trúc trụ tháp không được vượt quá chiều cao 47m (tính từ mặt đất) dẫn đến trụ tháp chính không tạo được điểm nhất nổi bật cho cầu.

  Phương án một cầu Trần Hưng Đạo.

  Phương án một cầu Trần Hưng Đạo.

  Phương án hai, cầu vòm thép kết hợp dây văng tạo hình cách hạc bay, mang phong cách hiện đại thiết kế 3 vòm chính mềm mại tương phản với 4 tháp nghiêng hai bên tạo thành sự thống nhất giữa các mặt đối lập, như tinh thần hài hòa âm dương. Kiến trúc của phương án này hiện đại, khác biệt so với kiến trúc các công trình cầu đã có trên sông Hồng, mang tính biểu tượng.

  Phương án hai cầu Trần Hưng Đạo.

  Phương án hai cầu Trần Hưng Đạo.

  Phương án ba, cầu dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực kết hợp trụ tháp kiểu cổ điển. Phương án này mang dáng vẻ cổ điển, thơ mộng, là kết nối chuyển tiếp từ vẻ đẹp cổ kính của khu phố cũ Hà Nội sang bờ Bắc nơi có các công trình xây dựng mới hiện đại phía Bắc sông Hồng.

  Phương án ba được Hội đồng tuyển chọn đánh giá cho điểm cao nhất; tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh theo ý kiến của các chuyên gia và thành viên Hội đồng tuyển chọn, như: Cân nhắc tên gọi của phương án “xứ Đông Dương”, kiến trúc của các trụ; nghiên cứu tỷ lệ giữa trụ, tháp, cầu cho hài hòa hơn; nghiên cứu thêm kiến trúc tháp hai đầu cầu để trở thành biểu tượng mới, xứng tầm với không gian và ý nghĩa của trục cảnh quan sông Hồng…

  “Phương án ba được Hội đồng tuyển chọn góp ý nhiều và là phương án khả thi nhất trong các phương án đã có. Tuy nhiên cần tiếp tục chỉnh sửa để có phương án tối ưu”, ông Nguyễn Kỳ Anh nói.

  Phương án thiết kế kiến trúc theo ý tưởng: Xứ Đông Dương

  Phương án thiết kế kiến trúc theo ý tưởng: Xứ Đông Dương

  Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, hiện nay UBND thành phố chưa có quyết định phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo.

  Trước ý kiến đóng góp của cộng đồng và các hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu các ý kiến, tham mưu, báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét.

  Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố (đơn vị tuyển chọn phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo), mời Hội Kiến trúc sư Việt Nam là đầu mối, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi một số hội nghề nghiệp, các chuyên gia giao thông, quy hoạch, kiến trúc để đóng góp cho 3 phương án nêu trên.

  Ngoài ra, Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm các phương án khác được đề xuất theo đúng định hướng là công trình kiến trúc điểm nhấn đô thị của Hà Nội.

  “Hội đồng kiến trúc thành phố sẽ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để có được phương án tối ưu, đáp ứng yêu cầu thiết kế và để lại dấu ấn về kiến trúc công trình cầu vượt sông cho Thủ đô mai sau”, ông Kỳ Anh nói.

  Đề cập nguyên nhân không thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo Luật Kiến trúc 2019, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nói việc triển khai nghiên cứu cầu Trần Hưng Đạo tiến hành từ năm 2016, trên cơ sở quy định tại thông tư 13/2016 của Bộ Xây dựng, quy định hình thức thi tuyển hoặc tuyển chọn.

  UBND TP đã quyết định hình thức tuyển chọn và giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông. Hình thức tuyển chọn được áp dụng nhằm giảm thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí và xem xét trên cơ sở công trình cầu có tính đặc trưng chuyên biệt về kỹ thuật, kết cấu quan trọng không kém yếu tố kiến trúc thẩm mỹ, do đơn vị tư vấn có kinh nghiệm thực hiện.

  Luật Kiến trúc có hiệu lực từ 1/7/2020, với điều khoản chuyển tiếp cho phép cuộc tuyển chọn đã có kế hoạch trước tháng 7/2020 được tiếp tục thực hiện đến hết năm 2021. Do vậy, việc tuyển chọn phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo là phù hợp với điều kiện chuyển tiếp của Luật Kiến trúc.

  Tháng 8, Hội đồng tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo gồm nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc, nhà quản lý của UBND TP Hà Nội đã đánh giá, xếp hạng 3 phương án kiến trúc cầu do TEDI nghiên cứu. Trong đó, phương án ba được nhiều thành viên lựa chọn nhất với 13/15 phiếu tán thành.

  Theo ý kiến của Hội đồng tuyển chọn, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã trình UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo.

  Việc đề xuất 3 phương án Trần Hưng Đạo đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Một số chuyên gia kiến trúc cho rằng các thiết kế còn “rời rạc, chắp vá, sao chép” và đề nghị tổ chức thi tuyển phương án thiết kế theo Luật Kiến trúc.

  Đoàn Loan