• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sở Y tế TP HCM chấn chỉnh địa phương gom F0 vào khu cách ly

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  so y te tp hcm chan chinh dia phuong gom f0 vao khu cach ly

  Trước tình trạng một số quận huyện gom toàn bộ F0 vào khu cách ly tập trung do hiểu nhầm, Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh, theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu.

  Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói tại buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 21/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 341.699 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua ngày thứ 30 siết chặt giãn cách.

  Theo bác sĩ Châu, hiện có một số địa phương gom toàn bộ ca mắc Covid-19 vào khu cách ly. Sở Y tế thành phố đã ghi nhận tình trạng này, liên tục gọi điện cũng như gửi văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở các quận, huyện. “Có thể một số địa phương hiểu nhầm việc tách F0 ra khỏi cộng đồng tránh lây lan phải đưa vào khu cách ly tập trung”, ông Châu nói và cho biết chủ trương của thành phố là các F0 đủ điều kiện, nên cách ly tại nhà.

  GS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM. Ảnh: Hữu Công

  Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM. Ảnh: Hữu Công

  Ngoài ra, trong chiến lược điều trị của TP HCM sắp tới cũng đẩy mạnh chăm sóc các F0 tại cộng đồng, đi kèm với hệ thống điều trị để sống chung với dịch. Các quận, huyện chỉ cách ly tập trung các bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền, không thể theo dõi sát và nơi ở không đáp ứng điều kiện điều trị tại nhà.

  Thời gian tới, thành phố có kế hoạch giảm dần các khu cách ly tập trung với mục tiêu tăng cường điều trị, cách ly F0 tại nhà. Một số khu cách ly tập trung trước đây tại trường học, ký túc xá sẽ giảm dần khi tình hình dịch được cải thiện.

  Đối với hệ thống điều trị, sau ngày 30/9, thành phố dần chuyển đổi các bệnh viện điều trị Covid-19 về đúng công năng ban đầu. Trước tiên, đến ngày 30/9, Bệnh viện đa khoa tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được chuyển đổi công năng trở lại, phục vụ các bệnh nhân không mắc Covid-19.

  Tuy nhiên, sau khi trở về công năng như trước, các bệnh viện cần đảm bảo khu vực cách ly tạm thời để dành cho các trường hợp nghi ngờ. Khu vực này cần có 10 đến 20 giường và chuẩn bị đầy đủ oxy cho hệ thống sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.

  Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến ngày 19/9, số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà hơn 41.800 người; khoảng 22.700 F0 đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện.

  Tại buổi họp báo, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM Phạm Đức Hải cho biết trong ngày 20/9 ghi nhận hơn 3.500 bệnh nhân nhập viện và hơn 2.700 bệnh nhân xuất viện, 182 trường hợp tử vong. Hết ngày 20/9, thành phố tiêm hơn 8,8 triệu mũi vaccine, trong đó hơn 2,1 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.

  Hữu Công