• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sở Y tế TP.HCM thông tin việc cấp, bán thuốc Molnupiravir cho người nhiễm Covid-19

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  so y te tp hcm thong tin viec cap ban thuoc molnupiravir cho nguoi nhiem covid 19

  Cấp phát thuốc Molnupiravir khi F0 đủ điều kiện sử dụng

  Chiều 28.2, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Bộ Y tế có phản hồi về gì về việc hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir cho người dân hay chưa?”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng, kê toa cũng như việc kinh doanh thuốc Molnupiravir trên địa bàn TP.HCM.

  Thuốc điều trị Covid-19 được bán tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity, yêu cầu người mua phải có toa của bác sĩ hoặc giấy chứng nhận F0

  ngọc dương

  “Đây là bước cuối cùng, cũng như là cơ sở pháp lý để TP.HCM mạnh dạn cho các nhà thuốc trên địa bàn tham gia bán thuốc. Tới ngày hôm nay, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi, Bộ Y tế sẽ sớm có câu trả lời, hướng dẫn cụ thể để thuận lợi cho việc mua, bán, sử dụng thuốc cho người dân”, bà Mai nói.

  Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết thêm: “Lưu ý rằng, ngoài mặt hàng thuốc Molnupiravir mà các nhà thuốc đang chờ hướng dẫn để bán ra thị trường thì TP.HCM còn 36.000 liều thuốc Molnupiravir phát miễn phí, đang đặt tại các cơ sở y tế. Trước những phản ánh liên quan việc F0 gọi đến trung tâm y tế nhưng cung cấp thuốc chậm là do các cơ sở để dành cho các trường hợp nguy cơ”

  Theo đó, sáng nay (28.2), Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn cho các đơn vị sẽ thực hiện cấp phát đối với những đối tượng đủ điều kiện sử dụng.

  Khi nào người dân được sử dụng thuốc Molnupiravir?

  Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nguyên tắc chung của việc kinh doanh bất kỳ loại thuốc kháng sinh, kháng vi rút là phải theo đúng quy chuẩn của pháp luật.

  “Đây là thuốc phải được kê toa từ bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hoặc là người được quy định theo pháp luật, chẳng hạn hiện nay cho phép các bác sĩ ở trạm y tế dù chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng có thể kê toa được”, bà Mai nói.

  Bác sĩ kê toa phải xác định đó là trường hợp F0 bằng biện pháp mà Bộ Y tế yêu cầu (xét nghiệm khẳng định PCR). Đồng thời, để sử dụng thuốc Molnupiravir thì phải có chỉ định, mà theo hướng dẫn hiện nay thì những người 18 – 65 tuổi và không mắc bệnh lý nặng (như suy gan, suy thận) hay người có triệu chứng nhẹ thì được sử dụng thuốc.

  “Người dân sử dụng thuốc Molnupiravir thì phải được thăm khám, được xác định là F0 và có toa của bác sĩ”, bà Mai nói.

  Liên quan câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay có trường hợp quảng cáo thuốc Molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, cũng cho biết, đối với việc quảng cáo sản phẩm thuốc và sinh phẩm y tế được thực hiện theo quy định pháp luật, cụ thể trong những trường hợp thì người kinh doanh quảng cáo phải có hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền (Sở Y tế) để xác định nội dung quảng cáo đúng quy định thì mới tiến hành; riêng quảng cáo trên mạng thì sẽ có nguyên tắc của Sở TT-TT.

  Tin liên quan