• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sỏi amidan gây hôi miệng dai dẳng

Byadmin

Jul 14, 2022

Sỏi amidan là các khối cứng có màu trắng hoặc vàng, thường không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng có thể gây hôi miệng, khiến bạn mất tự tin.

Amidan là tổ chức hạch lympho ở vùng hầu họng, có tác dụng bảo vệ cơ thể tránh sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Sỏi amidan (bã đậu amidan) là những khối cứng màu trắng hoặc vàng nằm trên hoặc trong amidan. Không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy sỏi amidan vì chúng có thể có kích thước từ hạt gạo hoặc lớn hơn. Thông thường những người bị sỏi amidan không nhận ra mình bị sỏi. Một số người có thể tình cờ phát hiện khi bị hôi miệng dai dẳng, ho ra khối cứng nhỏ và có mùi hôi.

Các loại mảnh vụn khác nhau chẳng hạn như tế bào chết, chất nhầy, nước bọt, thức ăn có thể bị mắc kẹt trong hốc amidan và tích tụ. Vi khuẩn và nấm ăn chất tích tụ này và gây ra mùi. Các mảnh vụn đó cứng lại tạo thành sỏi amidan. Một số người có thể chỉ có một viên sỏi amidan, trong khi những người khác có nhiều hình dạng nhỏ hơn. Các nguyên nhân tiềm ẩn của sỏi amidan như vệ sinh răng miệng kém, amidan lớn, các vấn đề về xoang mạn tính, viêm amidan mạn tính.

Tuổi tác có thể đóng vai trò trong nguy cơ phát triển sỏi amidan, trong đó, trẻ em là đối tượng ít có nguy cơ mắc sỏi này nhất. Thanh thiếu niên và người lớn phổ biến hơn nhiều so với trẻ em và người ta cho rằng tình trạng viêm mạn tính do viêm họng hoặc nhiễm trùng tai có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Mặc dù một số sỏi amidan có thể khó nhìn thấy nhưng chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng đáng chú ý như hơi thở hôi, viêm họng, khó nuốt, đau tai, ho liên tục, sưng amidan, mảnh vụn trắng hoặc vàng trên amidan… Sỏi amidan có thể xảy ra thường xuyên, có những cách mọi người có thể thực hiện để phòng ngừa như vệ sinh răng miệng tốt. Bạn nên làm sạch lưỡi khi đánh răng, ngừng hút thuốc, súc miệng bằng nước muối, uống nhiều nước… Những người đã cắt amidan thường không bị sỏi amidan ngay cả khi một số mô amidan của họ phát triển trở lại. Đây là một trong những lý do tại sao amidan nên được cắt bỏ trong những trường hợp amidan mạn tính hoặc tái phát.

Cách phòng và điều trị sỏi amidan, giảm hôi miệng

Sỏi amidan hiếm khi gây ra những biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển thành những khối lớn khiến amidan bị sưng tấy và thường có mùi khó chịu, cảm giác như có gì đó mắc kẹt trong cổ họng, gây khô miệng. Hầu hết các amidan đều vô hại nhưng nhiều người muốn loại bỏ chúng vì chúng có thể phiền toái. Phương pháp điều trị từ các biện pháp khắc phục tại nhà đến các thủ thuật y tế.

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp bạn làm dịu cổ họng khó chịu và giảm hình thành sỏi amidan. Bạn có thể mua nước muối sinh lý ở nhà thuốc hoặc hòa tan 1/2 thìa cà phê muối trong 240 ml nước ấm và súc miệng khoảng 2-3 lần một ngày.

Bạn không nên tự lấy sỏi amidan bằng các vật dụng cứng. Amidan các mô mỏng nên cần các thao tác thực hiện nhẹ nhàng. Loại bỏ sỏi amidan bằng tay, bàn chải đánh răng, vật nhọn có thể có nhiều rủi ro vì vô tình có thể làm tổn thương mô amidan và dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng. Việc cố gắng tự loại bỏ sỏi amidan có thể khiến nó bị đẩy sâu hơn vào mô, gây ra nhiều vấn đề và khó chịu hơn.

Thăm khám giúp phát hiện sỏi amidan để có biện pháp điều trị phù hợp. Ảnh: Freepik

Thăm khám giúp phát hiện sỏi amidan để có biện pháp điều trị phù hợp. Ảnh: Freepik

Với một số người, sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng vẫn chưa đủ để bạn loại bỏ tình trạng hôi miệng do sỏi amidan. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để xử trí loại sỏi này. Chúng có thể được sử dụng để giảm số lượng vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của sỏi amidan. Thuốc kháng sinh thường không điều trị được nguyên nhân cơ bản của sỏi và chúng đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn. Thuốc kháng sinh cũng không nên được sử dụng lâu dài, có nghĩa là sỏi amidan có thể sẽ quay trở lại sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Cách để chữa dứt điểm chứng hôi miệng là lấy sỏi amidan ra ngoài. Các thủ thuật cũng có thể được bác sĩ khuyến nghị nếu sỏi lớn, gây đau hoặc gây ra các triệu chứng dai dẳng. Cắt amidan để lấy sỏi amidan thường chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng, mạn tính, sau khi thử các phương pháp khác đều không thành công. Sau khi loại bỏ hoặc loại bỏ sỏi amidan, bạn có thể tránh tái phát bằng thói quen vệ sinh răng miệng bao gồm súc miệng nước muối ấm hàng ngày.

Kim Uyên
(Theo Healthline, Verywell Health)