• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sống bị động kiểu ‘nước đến đâu, thuyền trôi đến đó’

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  hoc 1632295048 1632295069 6752 1632295078

  CV của tôi chỉ phù hợp với công việc mới khoảng 30% nhưng vẫn được nhận vào làm nhờ khả năng tự học.

  “Cơ hội chỉ đến cho người đã chuẩn bị”. Câu này tôi được nghe trong chương trình Shark Tank. Trước đây, có một khoảng thời gian khá dài tôi không thích chuẩn bị trước. Tôi để mọi thứ đến theo tự nhiên, “nước đến đâu thuyền trôi đến đó”, khi nào việc đến thì xem, học, và làm.

  Khoảng 4 năm trở lại đây, tôi đã biết được cần xem trước, học trước nhiều thứ dù không biết sẽ dùng khi nào. Nhờ điều đó mà khả năng chủ động của tôi tốt dần lên và thời gian nắm bắt cái mới cũng ngắn hơn trước. Vì thế, khi bắt đầu một lĩnh vực mới, tôi có thể bắt kịp nhanh.

  Ngày học đại học, khi thấy tương lai nghề nghiệp mù mờ quá tôi cũng không muốn học tiếp. Nhưng ở trường tôi, các thầy cô luôn giao bài tập cho sinh viên tự nghiên cứu, thuyết trình. Nhờ đó, tôi có kỹ năng tự học.

  Khi đi phỏng vấn, công ty cũng nhìn nhận là CV của tôi chỉ phù hợp với công việc mới tầm 30%, nhưng vẫn nhận vì tin vào khả năng tự học. Bây giờ tôi hiểu rằng kết quả của việc học đại học là kỹ năng tự học. Kiến thức và công nghệ bây giờ thay đổi nhanh từng ngày, nếu bắt thầy cô phải thay đổi chương trình dạy để bắt kịp thế giới là điều không thể.

  >> Lời thú nhận của một ‘con nhà người ta’

  Chỉ ví dụ trong ngành IT nói chung, khi đi làm chia thành Fresher, Junior, Senior. Fresher là các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm, khả năng tự tìm hiểu và tự làm việc độc lập chưa tốt nên cần người hướng dẫn. Senior thì có khả năng tự nghiên cứu và làm việc độc lập.

  Thực tế, tôi thấy nhiều bạn sinh viên chỉ tập trung vào học trên giảng đường. Học môn nào, biết môn đó. Thi hết môn xong lại đến kỳ sau, môn sau chứ không chủ động tìm tòi thực tế, kiến thức bổ trợ. Nếu vậy, khi ra trường, tìm được một công việc, các bạn sẽ dễ an phận, không mở rộng kỹ năng bản thân.

  Nên tôi nghĩ các bạn sinh viên nên tập trung phát triển kỹ năng bản thân. Thay vì kỳ vọng học giỏi sẽ có việc làm tốt, thì bản thân nên chuẩn bị đủ thì mọi thứ sẽ tới. Ngoài khả năng tự học thì cần có thêm khả năng quản lý thời gian, lên kế hoạch, kỹ năng giải thích, tạo mối quan hệ với người có kinh nghiệm để giúp có định hướng nghề nghiệp.

  Thích

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.