‘Sống độc thân không có nghĩa là ích kỷ’

Người độc thân vẫn đi làm, cống hiến, đóng góp cho xã hội, vẫn phụng dưỡng cha mẹ, làm nhiều điều tích cực, vậy ích kỷ ở chỗ nào?

Xã hội hiện đại vẫn còn nhiều định kiến, ác cảm với những người chọn cuộc sống độc thân. Đâu đó người ta vẫn nghe thấy những lời đánh giá như “ích kỷ”, “hèn nhát”, “thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội”… mỗi khi một cá nhân nào đó thể hiện quan điểm không muốn lập gia đình. Vậy có phải chọn sống độc thân là một suy nghĩ ích kỷ?

Đồng quan điểm, độc giả Hoangyen0111 chia sẻ cuộc sống độc thân của mình: “Tôi năm nay gần 40 tuổi. Trước đây, tôi đã nói với mọi người rằng mình thích sống độc thân. Nghe vậy, ai cũng chê trách đủ điều. Nhưng đến giờ, tôi vẫn sống vui vẻ. Ở tuổi này, nhu cầu giao luu bạn bè không nhiều, thay vào đó, tôi thích làm những việc một mình như học đàn, vẽ tranh, học ngoại ngữ, chăm sóc vườn và nhà cửa… nên chẳng bao giờ thấy buồn hay rơi vào trạng thái cô độc.

Bạn bè tôi chọn sống độc thân cũng nhiều và họ vẫn rủ tôi đi cà phê thường xuyên, nhiều khi xếp lịch hẹn còn không kịp. Những người như chúng tôi thực ra đã hình dung hết về tương lai và chấp nhận tất cả. Chúng tôi hạnh phúc với sự lựa chọn của mình, chứ không phải chỉ vì sự tự do trước mắt như nhiều người nghĩ. Chị họ tôi cũng chỉ vì áp lực lấy chồng của xã hội mà đến giờ lại suốt ngày nói ước gì được tự do như tôi, tại sao hồi xưa suy nghĩ không thoáng như thế?”.

>> Gánh nặng ‘sinh con để làm tròn thiên chức’

Cho rằng sống độc thân chỉ là một sự lựa chọn bình thường trong cuộc sống, bạn đọc Hoanh Bùi nhấn mạnh: “Theo tôi, cuộc sống có nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn tìm được một người có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, chung mục tiêu, chí hướng và coi mỗi ngày sống với họ là một niềm hạnh phúc thì chúc mừng bạn đã tìm được tình yêu của đời mình rồi, vậy thì tiến tới hôn nhân thôi. Còn nếu không tìm được người như vậy thì tốt nhất là nên sống độc thân.

Vì con người cuối cùng cũng chỉ mong muốn được sống hạnh phúc mà thôi. Vậy cớ gì cứ phải ràng buộc hôn nhân với một người không mang lại cho mình điều đó? Khi bản thân thấy hạnh phúc thì bạn sẽ có thể lan tỏa sự hạnh phúc đó đến với người xung quanh, làm cho mọi thứ tốt hơn lên, từ công việc đến xã hội”.

Ủng hộ quan điểm tự do lựa chọn lối sống độc thân, độc giả Honeybee bày tỏ: “Độc thân hay kết hôn cũng đều là cách sống và lựa chọn riêng của mỗi người. Chúng ta không nên bình luận người khác là ích kỷ chỉ vì họ có lựa chọn khác với số đông. Bạn cần tình yêu, cần con cái, thì đó cũng là nhu cầu của bạn, không phải nhu cầu xã hội. Khi mà xã hội này mỗi người đều lo cái ăn, cái mặc, sức khỏe, thì đừng biện minh kết hôm mới là tốt đẹp cho xã hội.

Tôi nghĩ về những bài báo gần đây, khi các em nhỏ bị bạo hành bởi chính cha mẹ mình mà xót xa. Những cuộc hôn nhân đó liệu có mang lại điều tốt đẹp cho xã hội? Hay đó mới chính là sự ích kỷ trong nhu cầu của bản thân? Xin chúng ta hãy bỏ bớt những chỉ trích, định kiến và tôn trọng lối sống của nhau”.

Thành Lê tổng hợp

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.