Sóng Omicron giảm nhiệt, Anh dỡ hạn chế

Thủ tướng Johnson dỡ bỏ hầu hết biện pháp trong “Kế hoạch B”, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang, từ giữa tuần tới vì tin rằng Anh đã đạt đỉnh Omicron.

Người dân Anh từ ngày 27/1 không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở không gian kín và xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi tới các địa điểm công cộng như hộp đêm. Chính quyền cũng không còn khuyến nghị người dân làm việc từ xa, Thủ tướng Anh Johnson hôm nay thông báo trước quốc hội.

Người dân vẫn được yêu cầu tự cách ly nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho biết quy định này cũng có thể được dỡ bỏ khi nó hết hiệu lực vào ngày 24/3. Ông cũng tuyên bố chấm dứt ngay lập tức quy định đeo khẩu trang ở trường với học sinh cấp hai.

Johnson nói rằng ông đang đưa Anh đi theo một con đường khác với phần lớn châu Âu, nhưng dữ liệu Covid-19 cho thấy “hết lần này đến lần khác, chính phủ đã chính xác khi đưa ra những quyết định khó khăn nhất”.

“Các nhà khoa học của chúng tôi tin rằng nhiều khả năng sóng Omicron đã đạt đỉnh ở Anh. Nhờ chiến dịch tiêm tăng cường ngoạn mục và công chúng tuân thủ các biện pháp của kế hoạch B, giờ chúng tôi có thể quay lại kế hoạch A”, Johnson nói.

Biển báo duy trì giãn cách trên cầu Wandsworth, thủ đô London, Anh hôm 10/1. Ảnh: Reuters.

Biển yêu cầu duy trì giãn cách trên cầu Wandsworth, thủ đô London, Anh hôm 10/1. Ảnh: Reuters.

Anh kích hoạt “Kế hoạch B”, khuyến nghị người dân chuyển sang hình thức làm việc từ xa, bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và sử dụng thẻ xanh Covid từ đầu tháng 12, sau khi ghi nhận số ca nhiễm Omicron tăng theo cấp số nhân.

Thay đổi nhanh chóng này được xem là nỗ lực của Thủ tướng Johnson để xoa dịu các nghị sĩ đảng Bảo thủ phẫn nộ sau các lùm xùm về vi phạm biện pháp chống dịch của Số 10 phố Downing.

Tuy nhiên, một số quan chức y tế công cộng lo ngại quyết định chấm dứt các hạn chế là quá sớm, đặc biệt ở miền bắc nước Anh, nơi làn sóng Omicron tấn công muộn hơn một chút so với London.

Anh từng ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày chạm ngưỡng 200.000 ca vào đầu tháng một, nhưng hiện giảm xuống chưa đầy một nửa. Gần 15,4 triệu ca nhiễm và hơn 152.000 ca tử vong vì Covid-19 được báo cáo ở Anh kể từ khi dịch bùng phát.

Thanh Tâm (Theo Guardian)