• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sống tạm bợ trong lăng vua triều Nguyễn

Byadmin

Jul 27, 2022

Thừa Thiên – Huế31 hộ dân từng là cán bộ thời tỉnh Bình Trị Thiên vẫn đang sống trong những căn nhà tạm bợ ở khuôn viên lăng vua Dục Đức.

6h sáng, ông Hà Thái Sinh, 70 tuổi, sau buổi trà sớm lại ra chăm giàn mướp ở góc khuôn viên lăng vua Dục Đức trên đường Duy Tân, phường An Cựu, TP Huế. Hơn 40 năm sinh sống tạm bợ ở khuôn viên lăng vua, năm nào ông cũng trồng mướp hoặc bầu để dùng.

Ông Sinh trong căn nhà rộng 30m2 trong khuôn viên lăng vua Dục Đức. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Sinh trong căn nhà rộng 30 m2 trong khuôn viên lăng vua Dục Đức. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Sinh từng là cán bộ của Ty Công nghiệp tỉnh Bình Trị Thiên cũ. Năm 1979, ông và nhiều cán bộ Ty Công nghiệp được cấp nhà tập thể trong khuôn viên lăng. Căn nhà rộng hơn 30 m2, nằm phía sau chánh điện thờ vua Dục Đức, là nơi ba thế hệ với 9 thành viên của gia đình ông sinh hoạt.

Nhà lợp mái tôn, quây thêm các tấm xi măng, mùa mưa thì dột, mùa nắng thì nóng bức. Khuôn viên lăng nhếch nhác với những nhà xưởng cũ bỏ hoang, những bức tường đổ sập lúc nào không hay. Tuy nhiên, ông Sinh cũng như nhiều hộ dân không thể cơi nới, sửa sang kể từ khi quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993.

“Xưa đất nước khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn nên chúng tôi mới vào khuôn lăng vua ở theo sự sắp xếp của cơ quan. Mong muốn của tôi và các gia đình ở đây là sớm được tái định cư ở nơi mới để trả lại đất cho di tích”, ông Sinh nói.

Những ngôi nhà của người dân trong khuôn viên lăng vua Dục Đức. Ảnh: Võ Thạnh

Những ngôi nhà sập xệ trong khuôn viên lăng vua Dục Đức. Ảnh: Võ Thạnh

Chung bức tường với nhà ông Sinh là căn hộ khoảng 30 m2 của ông Hoàng Văn Phỉ, 74 tuổi, cán bộ về hưu của Ty Công nghiệp tỉnh Bình Trị Thiên xưa. Hơn 40 năm trước, ông Phỉ cũng được cấp căn hộ tập thể này.

“Thấy các hộ dân ở Thượng Thành được di dời ra khu vực Hương Sơ tái định cư, chúng tôi thấy chạnh lòng và nghĩ khi nào mới đến lượt mình. Chúng tôi đã chán cảnh sống tạm bợ trong khuôn viên lăng vua”, ông Phỉ nói.

An Lăng là nơi an táng vua Dục Đức, vua thứ năm của triều Nguyễn và hai vua Thành Thái, Duy Tân. Quần thể này rộng gần 6 ha, bao gồm lăng vua Dục Đức, hoàng hậu và 42 tẩm mộ ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ đất của những người thuộc Đệ Tứ Chánh phái Nguyễn Phước tộc.

Ông Hoàng Văn Phỉ sinh sống trong khuôn viên lăng vua Dục Đức từ năm 1979. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Hoàng Văn Phỉ sinh sống trong khuôn viên lăng vua Dục Đức từ năm 1979. Ảnh: Võ Thạnh

Theo thống kê của UBND phường An Cựu, khuôn viên lăng vua Dục Đức hiện có 31 hộ dân sinh sống với hơn 100 nhân khẩu. Chủ hộ đa số là cán bộ về hưu của tỉnh Bình Trị Thiên cũ, nhiều hộ sống ở lăng hơn 40 năm.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đố Huế, cho biết do lịch sử để lại nên nhiều hộ dân đang sinh sống trong khu vực I di tích lăng vua Dục Đức. Đơn vị đang thống kê lại, đề xuất giải pháp di dời người dân khỏi di tích.

Tuy nhiên, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch TP Huế, cho biết hiện mới di dời người dân ở di tích Thượng Thành, chưa có kế hoạch với các các hộ dân đang sinh sống trong khuôn viên lăng vua Dục Đức.

Võ Thạnh