• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sốt ho không yếu tố dịch tễ là dấu hiệu nghi nhiễm

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  sot ho khong yeu to dich te la dau hieu nghi nhiem

  Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở…; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

  Đây là hướng dẫn mới của Bộ Y tế, ngày 1/8. So với các hướng dẫn trước, lần này một số định nghĩa liên quan đến Covid-19 được sửa đổi, bổ sung. Cụ thể:

  Ca nghi ngờ

  Người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, xem như nghi nhiễm. Trường hợp thứ 2 là người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với nCoV qua test nhanh.

  Hà Nội những ngày qua lấy mẫu xét nghiệm người bị ho sốt dù không có yếu tố dịch tễ, đã phát hiện hơn 50 ca tại cộng đồng và 269 ca lây nhiễm thứ phát.

  Trước đó, trong phác đồ chẩn đoán và điều trị lần 6 của Bộ Y tế cập nhật vào ngày 14/7, quy định ca bệnh nghi ngờ là chỉ cần có sốt kèm (hoặc) viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được nguyên nhân, có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ, ổ dịch hoặc tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ hoặc F0 đã được xác định mắc Covid-19 trong 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

  Ca xác định là F0

  Trong phác đồ cập nhật lần 5, Bộ Y tế từng quy định F0 bao gồm cả trường hợp nghi ngờ và trường hợp có xét nghiệm RT-PCR dương tính. Tuy nhiên, phác đồ lần 6 đã bỏ nội dung đầu.

  Lần này, trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung thêm trường hợp F0 có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính tại các cơ sở xét nghiệm khẳng định được Bộ cấp phép.

  Người tiếp xúc gần (F1)

  Trước đây, F1 là người tiếp xúc gần trong vòng hai mét với người nhiễm, thời gian tính từ ba ngày trước khi người nhiễm khởi phát bệnh đến lúc cách ly.

  Hướng dẫn mới, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng hai mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. Cụ thể:

  Trường hợp tiếp xúc gần với F0 có triệu chứng: Tiếp xúc trong khoảng thời gian từ ba ngày trước khi F0 khởi phát cho đến khi được cách ly y tế. Thời điểm khởi phát được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: mệt mỏi; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng…

  Trường hợp tiếp xúc gần với F0 không có triệu chứng: Nếu F0 đã xác định được nguồn lây, thời gian được tính từ khi F0 tiếp xúc lần đầu với nguồn lây cho đến khi được cách ly y tế. Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây, thời gian được tính 14 ngày trước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho đến khi được cách ly y tế.

  Bộ Y tế bổ sung thêm một số nhóm người tiếp xúc gần thường gặp gồm: Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng; Người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định; Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc; Người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ, trên cùng một phương tiện giao thông,…

  Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2)

  Là người tiếp xúc gần trong vòng hai mét với F1 trong khoảng thời gian từ khi F1 có khả năng lây nhiễm từ ca bệnh (F0) cho đến khi F1 được cách ly y tế thay vì chỉ tính ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với người nhiễm đến khi F1 cách ly y tế.

  Nhóm này được cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 dương tính thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 và F2 đều âm tính, F2 được kết thúc việc cách ly tại nhà và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế và Tổ Covid cộng đồng.

  Ngoài ra, Bộ Y tế phân loại 4 nhóm nguy cơ người nhiễm nCoV, gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao, tương ứng các màu xanh, vàng, cam, đỏ để điều trị, chăm sóc và hỗ trợ phù hợp. Trong đó, nhóm màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu vàng là nguy cơ trung bình, màu cam là nguy cơ cao và màu đỏ và nguy cơ rất cao.

  Nhân viên điểm danh công nhân từ Bắc Giang về Hà Nội, ngày 15/6. Ảnh:Giang Huy.

  Nhân viên điểm danh công nhân từ Bắc Giang về Hà Nội, ngày 15/6. Ảnh:Giang Huy.

  Thùy An