• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sốt xuất huyết tại TP.HCM: Còn rất nhiều hộ dân chưa xử lý lăng quăng

Byadmin

Jul 27, 2022

Sáng 27.7, Ban Văn hóa – xã hội HĐND TP.HCM có buổi khảo sát đối với Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

TP.HCM lũy kế có hơn 32.000 ca mắc sốt xuất huyết

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay, tính đến nay, TP.HCM lũy kế có hơn 32.000 ca mắc sốt xuất huyết, số ca tử vong là 16 trường hợp. Trong đó, H.Củ Chi có số ca tử vong do sốt xuất huyết cao nhất, với 4 trường hợp.

Sốt xuất huyết tại TP.HCM: Còn rất nhiều hộ dân chưa xử lý lăng quăng - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay TP.HCM đã có hơn 32.000 ca mắc sốt xuất huyết

phạm thu ngân

Theo ông Hưng, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thu dung, điều trị sốt xuất huyết trên địa bàn theo 3 kịch bản: dưới 2.000 ca, từ 2.000 – 4.000 ca; từ 4.000 – 6.000 ca đang điều trị tại bệnh viện, nhằm chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiếp nhận, chăm sóc, điều trị, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Căn cứ kịch bản này, TP.HCM đang ở tình huống 2 (mỗi ngày có 2.000 – 4.000 ca mắc và 300 – 600 ca sốt xuất huyết nhập viện). Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị tất cả các bệnh viện sẵn sàng giường bệnh, nhân sự, thuốc, dịch truyền… để tiếp nhận, điều trị người bệnh.

Thách thức lớn

Ông Hưng cũng lưu ý, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổng vệ sinh diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tất cả các phường, xã, thị trấn đồng loạt ra quân tổng vệ sinh mỗi thứ bảy, chủ nhật hằng tuần cho đến hết tháng 9.2022.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, việc xử lý lăng quăng chưa triệt để, trong khi đây là biện pháp quan trọng nhất để kìm hãm sự gia tăng của dịch bệnh.

Sốt xuất huyết tại TP.HCM: Còn rất nhiều hộ dân chưa xử lý lăng quăng - ảnh 2

Bệnh sốt xuất huyết theo tuần từ năm 2018 đến 2022

sở y tế tp.hcm

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra thực tế của HCDC, 20% hộ dân vẫn có lăng quăng trong nhà, tỷ lệ có lăng quăng ở các địa điểm có người quản lý và địa điểm không có người quản lý trực tiếp xấp xỉ 50%.

Điều này cho thấy một bộ phận người dân và cả các cơ quan tổ chức vẫn chưa quan tâm đúng mức. Đây là một khó khăn, thách thức lớn đối với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các sở, ban, ngành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tham gia vệ sinh diệt muỗi, diệt lăng quăng ngay tại cơ quan, ngay nơi làm việc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở xã, phường, thị trấn TP.HCM tăng cường trách nhiệm, hoạt động để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết; có kế hoạch diệt lăng quăng, diệt muỗi hằng tuần; đánh giá kết quả từng đợt ra quân để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Tin liên quan