• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  SpaceX lắp 29 động cơ cho tên lửa bay tới sao Hỏa

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  spacex lap 29 dong co cho ten lua bay toi sao hoa

  MỹCông ty SpaceX đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên lên quỹ đạo bằng hệ thống Starship vào cuối năm nay.

  Nguyên mẫu tên lửa Super Heavy với các động cơ đẩy Raptor mới lắp đặt. Ảnh: Elon Musk.

  Nguyên mẫu tên lửa Super Heavy với các động cơ đẩy Raptor mới lắp đặt. Ảnh: Elon Musk.

  SpaceX lên kế hoạch phóng thử lên quỹ đạo lần đầu tiên với Starship, hệ thống vận chuyển không gian sâu tái sử dụng, trong vòng vài tháng nữa từ cơ sở ở Nam Texas, gần làng Boca Chica. Công ty đã đạt nhiều bước tiến quan trọng hướng tới cột mốc đó trong vòng vài ngày qua để động cơ đẩy Super Heavy ở tầng đầu tiên của hệ thống Starship sẵn sàng bay. Theo dự kiến của SpaceX, hệ thống Starship sẽ được dùng để chở người và hàng hóa tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều địa điểm xa hơn.

  Hôm 1/8, Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, chia sẻ ảnh chụp tên lửa cùng với thông báo “Lắp đặt động cơ đẩy Starship cho chuyến bay lên quỹ đạo đầu tiên”. Ngày hôm sau, Musk tiếp tục đăng ảnh cận cảnh đáy của Super Heavy với động cơ Raptor.

  Ban đầu, Super Heavy sẽ lắp 29 động cơ Raptor và các phiên bản tương lai sẽ có 32 động cơ, theo Musk. Tầng trên của hệ thống Starship là tàu vũ trụ cùng tên cao 50 m sẽ hoạt động nhờ 6 động cơ Raptor. Các nguyên mẫu Starship trang bị 3 động cơ đã bay nhiều lần trong các chuyến bay thử tới độ cao 10 km. Hồi tháng 5, phương tiện mang tên SN15 trở thành nguyên mẫu đầu tiên thực hiện thành công thử nghiệm bay lên độ cao lớn và tiếp đất nguyên vẹn.

  Thành công của SN15 mở đường cho chuyến bay thử lên quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên Super Heavy cất cánh. Hệ thống Starship hoàn chỉnh, bao gồm phiên bản Super Heavy có tên Booster 4 và nguyên mẫu SN20, sẽ phóng từ Nam Texas. Không lâu sau khi rời bệ phóng, Booster 4 sẽ hạ cánh ở vịnh Mexico. Trong khi đó, SN20 sẽ tự bay tới quỹ đạo và hạ cánh trên biển Thái Bình Dương, gần đảo Kauai của Hawaii, cách địa điểm phóng khoảng 90 phút.

  SpaceX hy vọng có thể thực hiện chuyến bay thử không người lái cuối năm nay. Tuy nhiên, trước đó, công ty sẽ cần vượt qua trở ngại về hậu cần và kỹ thuật. Ví dụ, Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ đang tiến hành đánh giá môi trường đối với hoạt động phóng của SpaceX.

  An Khang (Theo Space)