• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sri Lanka lệnh quân đội vãn hồi trật tự bằng mọi giá

Byadmin

Jul 14, 2022

Quyền tổng thống Wickremesinghe yêu cầu quân đội Sri Lanka “làm mọi điều cần thiết” để vãn hồi trật tự sau khi người biểu tình xông vào các tòa nhà chính phủ.

Lời kêu gọi được ông Ranil Wickremesinghe đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 13/7, sau khi người biểu tình xông vào văn phòng thủ tướng Sri Lanka. Ông Wickremesinghe trở thành thủ tướng từ hồi tháng 5 và vẫn làm việc tại trụ sở cũ sau khi được Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bổ nhiệm làm quyền tổng thống Sri Lanka ngày 13/7.

Quyền tổng thống Wickremesinghe kêu gọi người biểu tình rời khỏi văn phòng của ông cũng như trụ sở các cơ quan nhà nước khác, cũng như hợp tác với chính quyền.

“Chúng ta không thể xé bỏ hiến pháp của mình. Chúng ta không thể cho phép bè lũ phát xít tiếp quản. Chúng ta phải chấm dứt mối đe dọa của bè lũ phát xít với nền dân chủ”, ông Wickremesinghe nói.

Người biểu tình cầm loa phóng thanh đứng trước các binh sĩ bên ngoài văn phòng thủ tướng Sri Lanka ở Colombo ngày 13/7. Ảnh: AFP.

Người biểu tình cầm loa phóng thanh đứng trước các binh sĩ bên ngoài văn phòng thủ tướng Sri Lanka ở Colombo ngày 13/7. Ảnh: AFP.

Phóng viên Tessa Wong của BBC đưa tin các binh sĩ Sri Lanka có vũ trang bên ngoài văn phòng tổng thống nước này “thản nhiên nhìn những người biểu tình ăn mừng bên trong”. Người biểu tình cũng phớt lờ yêu cầu rời khỏi văn phòng thủ tướng Sri Lanka. Nhiều người nằm dài trên ghế sofa để chụp ảnh, số khác đứng trên bàn ghế và vẫy cờ Sri Lanka.

“Mục tiêu của chúng tôi là Gota, Ranil và các thành viên nội các khác đều phải rời ghế”, Nixon Chandranathan, người biểu tình tại văn phòng thủ tướng, nói. “Chúng tôi cần những lãnh đạo trung thực để xây dựng Sri Lanka ngay bây giờ”.

Dân Sri Lanka tràn vào văn phòng thủ tướng

Dân Sri Lanka tràn vào văn phòng thủ tướng ở thủ đô Colombo ngày 13/7. Video: AFP.

Các cuộc biểu tình ở Sri Lanka đã kéo dài suốt nhiều tháng và lên đỉnh điểm cuối tuần trước, khi hàng trăm nghìn người kiểm soát các tòa nhà chính phủ ở Colombo, xông vào phủ Tổng thống, buộc ông Rajapaksa phải sơ tán.

Tổng thống Rajapaksa cùng vợ và hai vệ sĩ hôm qua tới Maldives bằng máy bay quân sự và được cho là sẽ tới Singapore. Quyết định này được cho là để tránh bị bắt giam sau khi từ chức. Quốc hội Sri Lanka dự kiến họp ngày 15/7 và tân tổng thống sẽ được bầu ngày 20/7.

Gia tộc Rajapaksa cùng đồng minh bị cáo buộc đã đưa ra những chính sách sai lầm, đẩy quốc đảo rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948. Đất nước đang thiếu ngoại hối trầm trọng, khiến việc nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc bị hạn chế. Lạm phát tăng vọt lên mức kỷ lục 54,6% vào tháng 6 và dự kiến lên 70% trong những tháng tới.

Nguyễn Tiến (Theo BBC)