• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sri Lanka ngừng bán nhiên liệu

Byadmin

Jun 28, 2022

Tình trạng khan hiếm khiến Sri Lanka chỉ bán nhiêu liệu cho các dịch vụ thiết yếu, như y tế, tàu hỏa, xe bus trong 2 tuần.

Hôm 27/6, Bandula Gunewardena – người phát ngôn của chính phủ Sri Lanka cho biết trước báo giới rằng nước này sẽ chỉ bán nhiên liệu cho tàu hỏa, xe bus, các dịch vụ y tế và phương tiện chuyên chở thực phẩm. Việc này sẽ bắt đầu từ hôm nay đến ngày 10/7.

Các trường học trong thành thị sẽ bị đóng cửa. Mọi người được thúc giục làm việc tại nhà. Các tuyến bus liên tỉnh cũng bị hạn chế.

“Sri Lanka chưa bao giờ đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ như thế này trong lịch sử”, Gunewardena cho biết. Dự trữ ngoại hối của nước này hiện ở mức thấp kỷ lục. Quốc gia 22 triệu dân đang vật lộn chi trả cho nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu.

Các ngành như dệt may – nguồn ngoại tệ chính của Sri Lanka – hiện chỉ còn đủ nhiên liệu hoạt động trong 7-10 ngày. Tồn kho nhiên liệu của nước này sẽ cạn kiệt trong một tuần tới, Reuters ước tính.

W.D. Shelton – một tài xế 67 tuổi tại Sri Lanka cho biết ông đã xếp hàng chờ 4 ngày để mua nhiên liệu. “Tôi không thể ăn hay ngủ tử tế trong thời gian này”, ông nói, “Chúng tôi không thể kiếm tiền, không thể nuôi gia đình”.

Cuối tuần trước, Bộ Năng lượng nước này thông báo kho dự trữ còn 9.000 tấn dầu diesel và 6.000 tấn xăng. Lanka IOC – chi nhánh tại Sri Lanka của hãng dầu Ấn Độ Indian Oil Corporation cho biết trên Reuters rằng họ có 22.000 tấn dầu diesel và 7.500 tấn xăng. Ngày 13/7, khoảng 30.000 tấn xăng dầu sẽ được chuyển đến thêm.

Một nhóm chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đến Sri Lanka để đàm phán về gói cứu trợ 3 tỷ USD cho nước này. Sri Lanka kỳ vọng đạt thỏa thuận trong tuần này.

Đến nay, họ đã nhận 4 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ Ấn Độ. Chính phủ Sri Lanka hôm qua cũng cho biết Mỹ đã đồng ý trợ giúp chuyên môn về quản lý tài khóa.

Hà Thu (theo Reuters)