• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sri Lanka sắp cạn nhiên liệu

Byadmin

Jun 26, 2022

Sri Lanka đã tăng giá nhiên liệu lên tới 22% sau khi Bộ Năng lượng cảnh báo nước này gần như hết xăng và dầu diesel.

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 25/6 xin lỗi người dân vì các chuyến hàng dầu đáng lẽ cập cảng nước này vào tuần trước đã không xuất bến, trong khi những chuyến dự kiến đến vào tuần tới cũng không thể tới Sri Lanka vì các lý do liên quan đến “ngân hàng”.

Tập đoàn Dầu khí Ceylon (CPC) hôm nay thông báo tăng giá dầu diesel, vốn được sử dụng rộng rãi trong các phương tiện giao thông công cộng, sẽ tăng 15%, lên 1,27 USD/lít, còn giá xăng tăng 22%, lên 1,52 USD/lít.

Xếp hàng chờ đổ xăng ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, hôm 16/6. Ảnh: Reuters.

Xếp hàng chờ đổ xăng ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, hôm 16/6. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo cho hay một phái đoàn từ Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao nước này đã đến Sri Lanka để thảo luận về “những cách hiệu quả nhất Mỹ có thể hỗ trợ những người dân đang cần trợ giúp”.

“Trong lúc người dân Sri Lanka phải trải qua hàng loạt thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử, những nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và củng cố các thể chế dân chủ chưa bao giờ trở nên quan trọng đến thế”, Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka Julie Chung nói.

Đại sứ quán cho biết Mỹ đã cam kết tài trợ mới 158,75 triệu USD trong hai tuần qua để giúp đỡ người dân Sri Lanka.

Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp nhằm quyên góp 47 triệu USD để hỗ trợ những cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất trong 22 triệu cư dân của đảo quốc.

Sri Lanka đang thiếu hụt ngoại hối nghiêm trọng để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

Bộ trưởng Wijesekera cho hay CPC không thể biết chắc khi nào các lô dầu mới sẽ cập bến Sri Lanka. Tập đoàn này đã phải đóng cửa nhà máy lọc dầu duy nhất của mình do thiếu dầu thô. Ông cũng lấy làm tiếc vì việc chuyển giao các lô “xăng, dầu diesel và dầu thô đến hạn vào đầu tuần trước cũng như trong tuần tới” không được thực hiện đúng lịch trình do “các vấn đề về ngân hàng và hậu cần”.

Nguồn cung khan hiếm còn lại trong nước sẽ được phân phối thông qua một số trạm bơm được chỉ định, Bộ trưởng Wijesekera cho biết.

Quân đội Sri Lanka tuần trước đã nổ súng dập tắt bạo loạn tại một trạm nhiên liệu ở Visuvamadu, cách thủ đô Colombo 365 km về phía bắc.

Chính phủ đã đóng cửa những cơ sở nhà nước không thiết yếu cùng với các trường học trong hai tuần để giảm lượng người đi làm vì khủng hoảng năng lượng, đồng thời cho công chức nghỉ việc để tăng gia sản xuất.

Một số bệnh viện trên khắp cả nước rơi vào tình trạng thiếu nhân viên y tế vì họ không có nhiên liệu cho phương tiện di chuyển.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe hôm 22/6 cảnh báo Sri Lanka sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn trong vài tháng nữa và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Do không thể trả khoản nợ nước ngoài lên đến 51 tỷ USD, chính phủ Sri Lanka hồi tháng 4 tuyên bố vỡ nợ và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để có được một gói cứu trợ.

Vũ Hoàng (Theo Guardian)