• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Stranger Things 4.2’: Trận chiến trước hồi kết

Byadmin

Jul 6, 2022

Quỷ Vecna cảnh báo mở cuộc tấn công thế giới con người, nhóm bạn thị trấn Hawkins tìm cách ngăn chặn kế hoạch của hắn trong “Stranger Things 4”.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Hai tập cuối của mùa bốn Stranger Things (Cậu bé mất tích) ra mắt đầu tháng 7, tiếp nối câu chuyện sau khi Eleven biết sự thật đằng sau vụ thảm sát ở phòng thí nghiệm Hawkins. Cô phát hiện mình chính là người dùng sức mạnh siêu nhiên đẩy 001 (Henry) sang thế giới đảo ngược, nơi hắn dần biến thành quỷ Vecna.

Stranger Things 4 Volume 2 Trailer

Trailer “Stranger Things 4: Volume 2”. Video: Netflix

Ở Hawkins, nhóm của Dustin đã tìm ra cách di chuyển giữa thế giới thật và thế giới đảo ngược. Tuy nhiên, khi thử đi qua các cánh cổng, Vecna phát hiện ra họ và bắt Nancy ở lại. Gã không giết mà muốn cô cảnh báo cho bạn bè rằng hắn sẽ mở một cuộc tiến công nhằm tiêu diệt thế giới loài người. Nancy kể lại kế hoạch của Vecna với mọi người. Max đề nghị làm mồi nhử để đánh lạc hướng gã quỷ. Trong khi đó, những người còn lại đột nhập thế giới đảo ngược để tiêu diệt Vecna khi hắn mất tập trung.

Sau khi lấy lại sức mạnh, Eleven – đang bị giam tại Nevada – biết được kế hoạch của những người bạn ở Hawkins. Cô muốn trở về Hawkins để giúp mọi người nhưng bị tiến sĩ Brenner ngăn cản, đồng thời phát hiện âm mưu của ông ta. Cùng lúc đó, nhóm Mike lần theo xe của quân đội và phát hiện phòng thí nghiệm bí mật đang giam giữ Eleven.

Cuối mùa bốn, khán giả được theo dõi trận chiến đầu tiên giữa nhóm bạn ở Hawkins và quỷ Vecna. Mùa bốn như bày sẵn thế trận, báo hiệu cho một cuộc chiến khốc liệt giữa hai thế giới ở mùa cuối. Hai phe gần như đã hiểu hết về nhau và sẵn sàng kế hoạch cuối cùng của mình.

Nhóm bạn ở thị trấn Hawkins bàn kế hoạch để tiêu diệt Vecna. Ảnh: Netflix

Nhóm bạn ở thị trấn Hawkins bàn kế hoạch để tiêu diệt Vecna. Ảnh: Netflix

Êkíp thành công trong việc phân chia thời lượng và tiết tấu để giải quyết kịch bản có nhiều nhân vật, tuyến truyện. Khán giả đôi khi vẫn có thể cảm thấy một số đoạn dài dòng, ôm đồm. Tuy nhiên, phần bốn giải quyết hợp lý hầu hết vấn đề đặt ra từ trước.

Hiếm nhân vật nào xuất hiện trong suốt mùa một cách thừa thãi. Tất cả được phát triển tốt, đủ đất diễn, ghi điểm với khán giả và có mở đầu, kết thúc trọn vẹn. Max (Sadie Sink thủ vai) tiếp tục “cướp sóng” với màn đối đầu Vecna. Eddie Munson cũng được nhiều khán giả khen ngợi khi có tiết mục biểu diễn guitar trên nền nhạc Master of Puppets dưới thế giới đảo ngược. Một số nhân vật như Will, Jonathan, Mike… không có nhiều đất diễn nhưng được hứa hẹn đóng vai trò quan trọng ở mùa sau.

Sau bốn phần, Stranger Things vẫn giữ được những điểm hấp dẫn của thương hiệu đối với khán giả. Đồng thời, êkíp liên tục mở rộng số lượng nhân vật và bối cảnh. Các yếu tố truyền thuyết trong phim dần được hoàn thiện, giải thích về thế giới đảo ngược và những loài quỷ trong đó. Khán giả cũng hiểu rõ hơn xuất thân của các nhân vật như Eleven, Vecna hay nguyên nhân ra đời của dự án phòng thí nghiệm Hawkins.

Eleven tìm lại được sức mạnh, sẵn sàng cho trận chiến với quỷ Vecna. Ảnh: Netflix

Eleven tìm lại được sức mạnh, sẵn sàng cho trận chiến với quỷ Vecna. Ảnh: Netflix

Anh em đạo diễn Duffer tài tình trong việc vận dụng những câu chuyện từ các trò chơi Dungeons & Dragons nổi tiếng ở Mỹ cuối thế kỷ 20. Ác quỷ Vecna là một phù thủy ám ảnh với sức mạnh, tự biến bản thân thành xác sống để đổi lấy sự bất tử – lấy cảm hứng từ nhân vật cùng tên trong phần Greyhawk của trò Dungeons & Dragons.

Các thành viên nhóm bạn ở Hawkins cũng mang đặc điểm như những nhân vật trong trò chơi. Mike từng tự nhận mình là một Paladin (thánh kỵ sĩ), thể hiện ở việc luôn cố gắng tuân thủ quy tắc ứng xử được dạy. Eleven là Mage với khả năng phép thuật siêu hạng. Trong khi đó, Max và Erica được xem như những quân Rogue – với sự thông minh và suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn mẫu thông thường.

Hướng đi này giúp câu chuyện của Stranger Things trở nên chặt chẽ, nhiều tầng lớp nghĩa và tạo điều kiện cho người hâm mộ tìm tòi, đặt thêm giả thuyết tương lai của bộ phim. Hai tập cuối mùa bốn gây ấn tượng với khán giả ở những chi tiết nhỏ này thay vì mạch truyện chính theo mô-típ khá quen thuộc ở Hollywood.

Henry - kẻ bị Eleven đẩy bay đến thế giới đảo ngược, nơi hắn biến thành ác quỷ Vecna. Ảnh: IMDb

Henry – kẻ bị Eleven đẩy bay đến thế giới đảo ngược, nơi hắn biến thành ác quỷ Vecna. Ảnh: IMDb

Khâu hình ảnh của mùa bốn được nhiều chuyên gia so sánh ngang tầm những bom tấn điện ảnh. Êkíp đầu tư các khâu phục trang, phụ kiện và thiết kế bối cảnh. Chủ đề bao trùm phần này mang hơi hướng dòng phim kinh dị thay vì màu sắc phiêu lưu, viễn tưởng như các phần trước. Các cảnh siêu nhiên, jump scare hay hành động được sử dụng nhiều hơn. Cao trào trong hai tập cuối mùa bốn là màn đối đầu giữa Eleven và Vecna ngay trong tâm trí Max khi cả hai dùng ma thuật lên cô bé.

Stranger Things 4 nhận phản hồi tích cực từ khán giả và giới phê bình sau khi ra mắt, đạt điểm tươi 89% trên Rotten Tomatoes. Đa phần cho rằng nội dung phim đen tối, phức tạp và hấp dẫn hơn các mùa trước. Một số cho rằng êkíp thành công nhờ hiểu mong muốn từ những người hâm mộ trung thành của thương hiệu, từ đó xây dựng câu chuyện “chiều fan”. Mùa bốn khép lại với nhiều câu hỏi để lôi kéo khán giả tiếp tục trông chờ phần cuối, được êkíp mô tả là “cái kết lịch sử” của loạt phim.

Đạt Phan