• Tue. Dec 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sữa Ông Thọ và nửa thế kỷ ngọt ngào trong hương vị và tâm hồn Việt

Byadmin

Dec 27, 2022
Sữa Ông Thọ và nửa thế kỷ ngọt ngào trong hương vị và tâm hồn Việt - Ảnh 1.

Bánh mì chấm sữa – món ăn khoái khẩu của cả tuổi thơ

Chị Lan kể rằng mỗi khi về quê ở một tỉnh vùng núi phía Bắc, mở chiếc chum đựng gạo và nhìn thấy chiếc ống bơ đong gạo bao nhiêu năm của mẹ mà như cả tuổi thơ ùa về. Chị nhớ cả việc hai anh em vẫn thường dùng ống bơ nối dây thép để làm điện thoại gọi cho nhau.

Giờ thì điện thoại phát triển đến mức ngày đó có nằm mơ người ta cũng không tưởng tượng được công nghệ đã phát triển dường kia nhưng ký ức về tuổi thơ thì vẫn xinh xẻo như thế với những món đồ chơi chẳng mất tiền mua mà giàu tính kết nối. Chị Lan vẫn ước con mình được thấy tuổi thơ của mẹ bằng hình ảnh, chứ không phải chỉ tưởng tượng qua lời mẹ kể.

Và rồi cuối cùng người đưa chị tới thước phim xưa cũ với hình ảnh hạnh phúc của những năm tháng ấy về tuổi thơ của chị lại là con chị: “Mẹ ơi có phải thời của mẹ như thế này không?”. Thằng bé chìa ra chiếc iPad với MV “Bảo tàng tuổi thơ” với tất cả những hình ảnh đủ khiến chị như trở lại miền ký ức của mình.

Đối với những đứa trẻ thời thiếu thốn ấy, món bánh mì chấm sữa Ông Thọ là món ngon nhất trần đời. Ngày đó những cô cậu bé thường có điều ước là sau này mình có nhiều để được ăn bánh mì chấm sữa thỏa thích. 

Không biết có phải “gen” mê sữa đặc truyền sang con chị mà những đứa trẻ ở thế kỷ XXI, bao nhiêu món ngon vật lạ nhưng vẫn mê bánh mì chấm sữa. Ngày nào được mẹ cho ăn bánh mì chấm sữa là lũ trẻ thậm chí từ chối cả việc đi ăn hàng.

Sữa Ông Thọ và nửa thế kỷ ngọt ngào trong hương vị và tâm hồn Việt - Ảnh 2.

Đi cùng người dân Việt từ những tháng ngày khó khăn đến nay nhưng sữa đặc Ông Thọ vẫn là một món thực phẩm được ưa chuộng.

Tuổi thơ của chị dần trôi để được chứng kiến tuổi thơ con và sữa đặc Ông Thọ như một tác nhân cầu nối kéo những thế hệ lại gần nhau. Không chỉ vì cái vị ngọt thơm đặc trưng của sữa mà với chị đó là một thực phẩm có tính nối truyền và gắn kết. Dù nó được xuất hiện vào thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn và nó như một món quà để biếu tặng xa xỉ thời đó,

Đi cùng người dân Việt từ những tháng năm đầy khó khăn đến nay, sữa đặc Ông Thọ vẫn là một món thực phẩm có sức sống mãnh liệt theo thời gian. Không chỉ tạo thành món bánh mì chấm sữa bí truyền mà vẫn được nhiều chị em sau sinh tín nhiệm như một món đồ lợi sữa công hiệu khi pha sữa đặc nóng để uống.

Vì vậy sữa đặc Ông Thọ không chỉ là một sản phẩm ăn uống mà nó còn mang trong mình những câu chuyện rất riêng. Nhiều người thú nhận trong bảo tàng tuổi thơ của họ, và sau này lớn lên, già đi, bên cạnh các loại sữa đặc khác, các loại sữa bột, sữa tươi khác họ vẫn thấy sữa đặc Ông Thọ là món sữa có mùi vị rất riêng. Và như vậy nhãn hàng quốc dân năm ấy sau gần 50 năm vẫn là món “sữa đặc quốc dân”.

Năm 1820 Nicolas Appert đưa ra công thức làm sữa đặc tại Pháp. Và nó được theo chân người Pháp du nhập đến Việt Nam. Đến năm 1976, công ty Sữa – Cà Phê Miền Nam (tiền thân của Vinamilk ngày nay) tiếp quản lại các nhà máy tại miền Nam và chuyên sản xuất sản phẩm này, biến sữa đặc Ông Thọ thành món đồ ăn uống đặc biệt ưa thích dù trải qua bao thời kỳ.

Sữa Ông Thọ và nửa thế kỷ ngọt ngào trong hương vị và tâm hồn Việt - Ảnh 3.

Dư âm ngọt ngào của tuổi thơ cùng với hộp sữa đặc đã tạo nên một nét văn hóa ẩm thực không thể phai mờ

Người ta đã coi là sản phẩm cầu nối thể hiện tình cảm, sự yêu thương ngay cả khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, người ta vẫn tặng nhau một thứ ngọt ngào theo cả nghĩa đen, lẫn nghĩa bóng. Không đơn thuần là món đồ ăn, thức uống mà là tuổi thơ, là nhân chứng để mẹ kể cho con nghe về ngày xưa lúc thiếu thốn đủ bề thì sữa Ông Thọ là món khiến mẹ ngây ngất nhất.

Ngày nay, có ngày mà cả ông bà, cha mẹ và con cùng ăn món bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ mà con vẫn rít rít khen ngon, còn cha mẹ và ông bà được dịp hồi tưởng về ngày xưa ấy với những ký ức ngọt ngào khó quên.

photo-1

Vị sữa đặc trưng đồng hành cùng người Việt từ năm 1976 luôn hướng tới gìn giữ và tôn vinh những giá trị thuần Việt; là bí quyết mang đến những món ngon tinh tế, hấp dẫn như bánh mì chấm sữa truyền thống, caramen sánh mịn, cà ri thơm ngậy hay ly sữa nóng thơm ngon bổ dưỡng.

Sữa đặc Ông Thọ – Vị Ngon Cùng Năm Tháng!

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) – Số 10 Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Vinamilk được vinh danh là tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN Vinamilk được vinh danh là tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN

Vinamilk lần thứ 2 liên tiếp vào Top 3 Công ty niêm yết Việt Nam có điểm Quản trị công ty cao nhất do thẻ điểm Quản trị Công ty ASEAN 2021 công bố, đồng thời là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp hạng “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN.