• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tác động của trái cây sấy đến đường huyết

Byadmin

Aug 5, 2022

Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoảng 30g trái cây sấy, tuy nhiên nên xem xét chỉ số đường huyết và lượng đường, tinh bột ăn vào mỗi ngày.

Theo Medical News Today (Mỹ), người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, đối với trái cây sấy là khoảng 30g. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khẩu phần ăn để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến.

Tương tự như trái cây tươi, trái cây sấy chứa gần 100% carbohydrate (carbs), phần lớn ở dạng fructose. Về mặt dinh dưỡng, chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất như kali, sắt và các chất chống oxy hóa góp phần tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu từ Tây Ban Nha đăng trên tạp chí Nutrients kết luận rằng, chất chống oxy hóa và phytochemical trong trái cây khô có thể giúp người bệnh tiểu đường giảm tình trạng kháng insulin và phòng ngừa viêm tế bào.

Theo Livestrong, hầu hết các loại trái cây khô như nho khô, chà là chứa khoảng 15 g carbs. Những loại khác như mơ sẽ có lượng đường thấp hơn nên khẩu phần sẽ nhiều hơn. Một phần tư cốc mơ khô có 18g carbs. Nếu bạn cần nạp từ 45-60 carbs mỗi bữa ăn vẫn có thể thưởng thức một số loại trái cây sấy.

Chất chống oxy hóa trong trái cây sấy có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Ảnh: Freepik

Chất chống oxy hóa trong trái cây sấy có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Ảnh: Freepik

Theo dõi chỉ số đường huyết (GI) quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Nhiều thực phẩm tiêu hóa nhanh khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và có chỉ số đường huyết cao (thường trên 75). So với kẹo, bánh ngọt, trái cây có chỉ số đường huyết thấp, được tiêu hóa chậm và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Các loại trái cây sấy có lợi có sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường gồm táo (GI = 29), mận (GI = 38), đào (GI = 35)… Một số loại có chỉ số GI khoảng 60 hoặc cao hơn như chà là, sung, nho khô… Người bệnh tiểu đường có thể ăn chúng nhưng lượng ít để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết. Nhiều loại trái cây khô thường chứa đường bổ sung như dứa, dâu, xoài làm tăng hàm lượng đường trong. Kiểm tra bảng thành phần và hạn chế ăn các loại quả khô có nhiều đường là những gợi ý.

Theo Livestrong, kết hợp trái cây khô với chất béo lành mạnh có thể giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm chứa carbs và ảnh hưởng của nó đến đường huyết. Dừa không đường, phô mát, quả hạch hay các loại hạt là những thực phẩm giàu chất béo tốt giúp hạ đường huyết. Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2017 cho thấy, có mối tương quan tích cực giữa việc ăn các loại hạt và trái cây sấy đối với việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp hai.

Nhi Tiêu
(Theo Livestrong, Medical News Today)