• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tác dụng của nha đam với hội chứng ruột kích thích

Byadmin

Jul 30, 2022

Nước ép nha đam chứa hợp chất thực vật, chất chống viêm, oxy hóa có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như táo bón, tiêu chảy.

Theo thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, nhựa lá nha đam (lớp nhựa màu vàng nâu nằm giữa lớp lá xanh và bên ngoài phần thịt trắng của lá) chứa aloin có tác dụng nhuận tràng. Nước ép nha đam nguyên chất cung cấp nhiều dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. Nó đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng…). Các đặc tính chống viêm của nha đam có thể giúp giảm viêm đường tiêu hóa, góp phần vào cải thiện các triệu chứng ruột kích thích.

Các nhà khoa học Iran cũng nhận thấy, nha đam có tác dụng tích cực trong việc giảm đau bụng và đầy hơi ở những người bị hội chứng này. Nghiên cứu của Hàn Quốc chỉ ra rằng, các sản phẩm từ nha đam như đồ uống, gel và thuốc viên là phương pháp hỗ trợ điều trị ngắn hạn, an toàn cho người bị ruột kích thích. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị táo bón nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc thích hợp để sử dụng lâu dài.

Khi bị táo bón thường xuyên, bạn có thể sử dụng nước ép nha đam vì nó có tác dụng nhuận tràng nhờ có các hợp chất anthraquinon trong nhựa. Nếu lần đầu tiên uống nước ép nha đam, bạn nên bắt đầu với lượng ít khoảng 240 ml.

Nước ép nha đam có chứa các hợp chất anthraquinon có tác dụng nhuận tràng. Ảnh: Freepik.

Nước ép nha đam có chứa các hợp chất anthraquinon có tác dụng nhuận tràng. Ảnh: Freepik.

Ngoài hội chứng ruột kích thích, nha đam còn có công dụng với một số bệnh đường tiêu hóa khác. Theo nghiên cứu của Ấn Độ, loại nước ép này có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Trong nước ép nha đam chứa nhiều vitamin C giúp giảm viêm, tác động tích cực vào đường tiêu hóa trên. Các nghiên cứu của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cũng chỉ ra, nha đam có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét miệng. Cụ thể, 180 người bị loét miệng, đắp miếng nha đam lên vết loét trong 7 ngày có thể giảm đau và loét nhanh chóng.

Theo Medical News Today, nha đam có tác dụng cải thiện bệnh đường tiêu hóa nhưng nhựa có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, giảm lượng đường trong máu, tương tác thuốc. Uống chiết xuất từ lá nha đam trong vòng 3 tuần có liên quan đến các trường hợp viêm gan cấp tính. Dùng gel và latex cây nha đam bằng đường uống không an toàn khi mang thai và cho con bú. Do đó, mọi người muốn dùng nước ép nha đam để cải thiện triệu chứng ruột kích thích hay bất kỳ bệnh lý nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)