• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tài khoản Tổng thống Burkina Faso đăng tweet thuyết hàng quân đội

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  tai khoan tong thong burkina faso dang tweet thuyet hang quan doi

  Tài khoản của Tổng thống Kabore đăng bài đề nghị binh sĩ nổi dậy ở Burkina Faso hạ vũ khí, nhưng chưa rõ ông có phải người viết hay không.

  “Đất nước chúng ta đang trải qua những thời khắc khó khăn. Vào đúng thời điểm này, chúng ta phải bảo vệ những chuẩn mực xã hội dân chủ. Tôi đề nghị các binh sĩ hạ vũ khí vì lợi ích của quốc gia”, dòng tweet do tài khoản Twitter của Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đăng hôm nay có đoạn.

  Bài đăng ký tên “RK”, viết tắt tên họ của Tổng thống Roch Kabore, nhưng chưa rõ ông có phải người soạn nội dung hay đăng dòng tweet này hay không. Tổng thống Burkina Faso chưa xuất hiện kể từ khi xuất hiện lo ngại về một cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi.

  Binh sĩ Burkina Faso bắn chỉ thiên ở thủ đô Ouagadougou hôm 23/1. Ảnh: AP.

  Binh sĩ Burkina Faso bắn chỉ thiên ở thủ đô Ouagadougou hôm 23/1. Ảnh: AP.

  Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) lên án động thái được mô tả là “âm mưu đảo chính” ở Burkina Faso, cho rằng quân đội nước này có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore. “Chúng tôi đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến chính trị và an ninh ở Burkina Faso từ ngày 23/1”, thông cáo của ECOWAS có đoạn.

  Hai nguồn tin an ninh trước đó cho biết Tổng thống Kabore cùng người đứng đầu quốc hội và các bộ trưởng đang bị binh sĩ giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou. Phóng viên AFP đã nhìn thấy nhóm binh sĩ bịt mặt xuất hiện bên ngoài đài truyền hình nhà nước tại Ouagadougou.

  Binh sĩ tại một số căn cứ trên khắp Burkina Faso nổi dậy hôm 23/1, yêu cầu cách chức nhiều tướng quân đội và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Đến tối qua, người dân nghe thấy hàng loạt tiếng súng gần tư dinh của Tổng thống Kabore ở thủ đô và các nhân chứng thấy một trực thăng đậu trên nóc nhà.

  Internet và mạng di động đã bị cắt ở thủ đô của Burkina Faso suốt hai ngày qua. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính, thêm rằng danh sách yêu cầu mà nhóm binh sĩ nổi dậy đưa ra không đề cập phế truất Tổng thống Kabore.

  Bất ổn tại Burkina Faso đã kéo dài hơn một tuần sau vụ 12 người, trong đó có một sĩ quan quân đội cấp cao, bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch “gây mất ổn định”. Những người biểu tình phản đối cách chính phủ tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo đã đốt trụ sở đảng cầm quyền cuối tuần qua. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình và bắt hàng chục người.

  Vũ Anh (Theo Reuters)