• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tại sao ngủ 16 giờ một ngày khi mắc Covid-19?

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  ngu nhieu anh freepik 16463610 1977 4420 1646380517

  Tôi 29 tuổi, mắc Covid-19 ngày thứ 7 chưa âm tính, luôn mệt mỏi, buồn ngủ, có ngày ngủ 14-16 tiếng. Tại sao tôi ngủ nhiều như vậy và có hại không? (Thu Anh, TP HCM)

  Trả lời:

  Mất ngủ do Covid-19 thường gặp hơn tình trạng ngủ nhiều, song việc này không đáng lo ngại. Ngủ nhiều cũng là một cách cơ thể điều hòa, phục hồi thể chất. Có thể cơ thể bạn đã quá mệt mỏi trước và trong khi mắc Covid-19 nên tự thả lỏng cho giấc ngủ kéo dài. Đây là một trong những cơ chế tự chữa lành của cơ thể, giống như vết thương sẽ tự cầm máu ở người có cơ địa bình thường. Nếu không có nguyên nhân khác, khi khỏi Covid-19, bạn sẽ trở về giấc ngủ sinh lý bình thường.

  Người trưởng thành thường ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày, trong đó có hai tiếng ngủ sâu để cơ thể phục hồi. Nếu thời gian ngủ ít hơn 6 tiếng thì gọi là mất ngủ, còn nhiều hơn thì gọi là ngủ nhiều.

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thường xuyên ngủ nhiều hơn 12 tiếng mỗi ngày, kéo dài nhiều tuần sau khi khỏi bệnh; khi ngủ dù có kích thích đau như véo má, giật tóc, rửa mặt… nhưng không thể tỉnh giấc, xuất hiện ảo giác khi thức; hoặc đang cười bỗng bật ngửa té ngã (giãn trương lực cơ đột ngột) thì cần đến khám bác sĩ. Đây có thể là chứng ngủ rũ.

  Ngủ rũ là một loại bệnh rối loạn giấc ngủ rất phức tạp, nó ngược lại với tình trạng mất ngủ, khó ngủ. Người mắc bệnh ngủ rũ thường ngủ rất nhiều, không kiểm soát được cơn buồn ngủ nhưng khi thức dậy không cảm thấy sảng khoái, người mệt mỏi, vẫn ngủ gà gật… Tình trạng này cần chẩn đoán và điều trị sớm, tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống.

  Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh

  Phụ trách Đơn vị Rối loạn giấc ngủ

  Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM