• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tài xế phải đi vòng khi lưu thông trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  tai xe phai di vong khi luu thong tren cao toc noi bai lao cai

  Nhiều tài xế phản ứng việc cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị rào chắn trong thời gian Hà Nội giãn cách, khiến họ phải đi vòng, song chủ đầu tư khẳng định làm đúng quy định.

  Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 245 km, trong đó có 7,6 km qua địa phận TP Hà Nội. Toàn tuyến có 14 trạm áp dụng thu phí kín, phương tiện đi vào cao tốc sẽ lấy thẻ và trả tiền, trả thẻ khi ra khỏi cao tốc.

  Thực hiện quy định của Chính phủ về việc tạm dừng thu phí BOT ở các địa phương giãn cách xã hội, từ 0h ngày 24/7, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đơn vị vận hành tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đã tạm dừng thu phí tại trạm Km6 Sóc Sơn.

  Các phương tiện được miễn phí chặng trạm Km6 – IC3 Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) ở cả hai chiều cao tốc.

  VEC sau đó điều chỉnh phân luồng giao thông và tổ chức thu phí tạm thời cho 238 km cao tốc còn lại. Theo chiều từ Lào Cai về Hà Nội, xe đến khu vực Bình Xuyên không còn được đi trên cao tốc do nhà đầu tư đã dựng rào chắn ở đây, mà phải đi vòng rẽ vào nút giao IC3 để trả phí rồi mới tiếp tục lộ trình.

  Rào cao tốc Hà Nội - Lào Cai để kiểm soát phương tiện. Ảnh:CTV

  Rào cao tốc Hà Nội – Lào Cai để kiểm soát phương tiện. Ảnh:CTV

  Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam, cho biết đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc ngăn đường trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai để thu phí, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh giãn cách xã hội. Một số tài xế chia sẻ bức xúc khi đang lưu thông trên cao tốc thì bị nắn lộ trình, đi vòng gây tăng chi phí nhiên liệu, tốn thời gian.

  Ông Quyền cho rằng, trách nhiệm của chủ đầu tư là phải điều chỉnh mức thu qua hệ thống phần mềm tại trạm thu phí khi số km cao tốc giảm, như vậy tài xế vẫn được đi trên tuyến cao tốc với mức phí đã miền trừ đoạn qua Hà Nội.

  “Rào đường thuộc thẩm quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông. Chủ đầu tư rào đường là sai quy định”, ông Quyền nói thêm.

  Trạm thu phí Km6 dừng thu phí nên chủ xe phải trả phí tại trạm Bình Xuyên (IC3).

  Trạm thu phí Km6 dừng thu phí nên chủ xe phải trả phí tại trạm Bình Xuyên (IC3).

  Theo đại diện VEC, việc tổ chức thu phí cao tốc như trên đã báo cáo với Tổng cục Đường bộ và được xác nhận.

  Đại diện Tổng cục Đường bộ cũng cho rằng chủ đầu tư tuyến Nội Bài – Lào Cai dừng thu phí tại trạm Km6 Sóc Sơn, tổ chức thu phí với các trạm còn lại cũng như phân luồng, đảm bảo giao thông là phù hợp với quy định hiện hành.

  Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua nhiều tỉnh, thành phố, trong khi đó chỉ có đoạn thuộc TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Do đó, xe đi từ các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc đều phải lấy thẻ thu phí vào cao tốc, nếu không có chốt chặn tại Vĩnh Phúc, chủ đầu tư sẽ không thu được phí.

  Hơn nữa, đây là tuyến cao tốc thu phí kín nên chủ đầu tư không thể dựng barie giữa đường để phát thẻ thu phí, bắt buộc phân luồng xe phải đi ra từ nút giao IC3.

  Anh Duy