• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tài xế taxi dùng xảo thuật che đồng hồ để ‘móc túi’ tôi

Byadmin

Nov 24, 2022

Khi tôi thắc mắc, người tài xế mới với tay, nhấc cái mũ lưỡi trai trên taplo ra, để lộ đồng hồ taximet với số tiền khiến tôi choáng váng.

Tôi rất đồng cảm và chia sẻ với nỗi bức xúc mà tác giả Khoảng Lặng gặp phải khi bịtài xế taxi chửi rủa, chạy chậm để vòi tiền boa‘. Lý do là bởi tôi cũng từng rơi vào trường hợp tương tự trong một dịp đi công tác ra Hà Nội. Khi đó, đoàn của tôi có khoảng bốn, năm người, hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Ra khỏi cửa sân bay, chúng tôi gọi và lên một xe taxi bảy chỗ. Người anh lớn tuổi nhất trong đoàn ngồi ở ghế phụ và tất cả chúng tôi không ai để ý đến đồng hồ taximet (được che khuất bởi một chiếc mũ lưỡi trai), vì phần lớn taxi sân bay lúc ấy đều chạy theo kiểu bao chuyến trọn gói (khoảng 280.000 đồng một chuyến từ Nội Bài về quận Hoàn Kiếm).

Xe đi được một phần ba quãng đường, về gần tới cầu Thăng Long (thời đấy chưa có cầu Nhật Tân), tôi ngồi phía ghế sau bất giác hỏi với lên người tài xế: “Xe chạy tính km hay tính chuyến trọn gói vậy anh?”. Người tài xế trả lời: “Tính km theo đồng hồ”. Tôi lại hỏi tiếp: “Ủa, mà đồng hồ đâu rồi ạ?”. Lúc này, người tài xế mới với tay, nhấc cái mũ lưỡi trai trên taplo xe ra, để lộ cái đồng hồ taximet, lúc này đã hiển thị giá tiền cước quá 300.000 đồng.

Thấy giá tiền chênh lệch khá nhiều, có biểu hiện bất thường, tôi hỏi tài xế: “Sao anh phải lấy mũ che đồng hồ vậy?”. Người này đáp gọn lỏn: “Quên mất”. Không hài lòng với cách trả lời quanh co ấy, tôi liền lấy điện thoại, gọi thẳng cho tổng đài của hãng taxi sân bay để hỏi rõ về chính sách của hãng là tính theo km hay theo chuyến. Câu trả lời tôi nhận được từ tổng đài viên là “tính tiền theo chuyến trọn gói”. Đến lúc này, tôi hiểu ra rằng mình đang bị tài xế “chặt chém”, “làm tiền”.

>> Tài xế taxi ngắt đồng hồ cước khi tôi vừa lên xe

Khi xe đi gần tới điểm đến (tôi đặt xe về khu Bùi Thị Xuân, quận Hoàn Kiếm – cũng là nơi mà taxi chạy theo chuyến trọn gói thường trả khách). Lúc này, đồng hồ đã hiển thị giá cước hơn 500.000 đồng.

Tôi bình tĩnh nói với người tài xế: “Anh nhé, tôi không tin anh trung thực, nhưng vì đã thỏa thuận tính tiền theo km thay vì tính chuyến trọn gói nên tôi vẫn đồng ý trả tiền. Có điều, nếu anh nhất quyết lấy đúng số tiền theo đồng hồ kia, thì anh hãy ghi đủ cho tôi thông tin số km, lộ trình, số tiền, số xe, tên tài xế ra hóa đơn. Tôi nhất định sẽ thanh toán đủ cho anh theo đúng số tiền anh ghi. Nhưng nếu ngày mai, tôi cho người của văn phòng đi ngược lại lộ trình của anh, nếu vượt nhiều km thì tôi sẽ đến tận hãng kiện anh đấy”.

Nghe những lời tôi nói, người tài xế tối mặt, không nói được lời nào. Có vẻ hiểu ra rằng tôi không phải “gà mờ”, dễ bị bắt nạt, nên anh ta lập tức đổi giọng xoa dịu: “Thôi anh xin em, anh chỉ lấy đúng giá 280.000 bằng giá chuyến trọn gói thôi”. Lúc xuống xe, tôi vẫn thanh toán tròn số tiền 300.000 đồng cho người tài xế và khẳng định sẽ không làm lớn chuyện. Anh ta cầm số tiền và cảm ơn tôi rối rít.

Tôi chia sẻ câu chuyện của mình để các bạn thấy rằng, chuyện tài xế taxi chính hãng giở trò “chặt chém”, hét giá, vòi tiền khách hàng không phải là hiếm. Thủ đoạn của những người này cũng rất khôn lường mà nếu một người thiếu cảnh giác và hiểu biết sẽ rất dễ rơi vào bẫy. Hy vọng tất cả chúng ta sẽ tự nâng cao khả năng phòng vệ cho riêng mình, kiên quyết đấu tranh chống lại những hành vi thiếu minh bạch trong kinh doanh dịch vụ, du lịch.

Như Ngọc

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.