• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban ám sát lãnh đạo cơ quan truyền thông Afghanistan

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  taliban am sat lanh dao co quan truyen thong afghanistan

  Phiến quân Taliban bắn chết lãnh đạo cơ quan truyền thông chính phủ Afghanistan Menapal trong một thánh đường Hồi giáo tại thủ đô Kabul.

  Dawa Khan Menapal, người đứng đầu Trung tâm Thông tin và Truyền thông Chính phủ Afghanistan (GMIC), bị phiến quân Taliban bắn chết ngày 6/8 khi đi cầu nguyện tại một thánh đường Hồi giáo ở Kabul.

  “Những kẻ khủng bố man rợ thêm một lần nữa thực hiện hành động hèn nhát và giết chết một người Afghanistan yêu nước”, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Mirwais Stanikzai nói.

  Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ ám sát Menapal. Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của nhóm phiến quân, cho biết Menapal “bị giết chết trong một cuộc tấn công đặc biệt do các tay súng Mujahideen thực hiện và bị trừng phạt vì hành vi của mình”.

  Lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Truyền thông Chính phủ Afghanistan Dawa Khan Menapal. Ảnh: GMIC.

  Lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Truyền thông Chính phủ Afghanistan Dawa Khan Menapal. Ảnh: GMIC.

  Vụ ám sát Menapal xảy ra vài giờ trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp tại New York để thảo luận về xung đột tại Afghanistan. Phiến quân Taliban ngày 4/8 đe dọa sẽ tấn công các lãnh đạo chính phủ Afghanistan. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi bị ám sát hụt trong vụ tấn công bằng bom xe vào nhà riêng của ông.

  Menapal vốn nổi tiếng vì chế giễu Taliban trên mạng xã hội. Sediq Sediqqi, cựu phát ngôn viên của tổng thống Afghanistan, cho biết cảm thấy “hoàn toàn sốc và suy sụp”. “Chúng ta đã mất đi một linh hồn tuyệt vời khác”, Sediqqi cho biết.

  Giao tranh tại Afghanistan leo thang kể từ tháng 5, khi các lực lượng quân sự nước ngoài bắt đầu giai đoạn cuối trong đợt rút quân khỏi quốc gia Trung Á. Quân đội Afghanistan và Mỹ tăng cường các đợt không kích nhằm vào Taliban tại một số thành phố, nhóm phiến quân ngày 3/8 tấn công thủ đô Kabul để trả đũa.

  Các lực lượng chính phủ Afghanistan tiếp tục không kích và điều biệt kích tấn công các vị trí của Taliban. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/8 cho biết hơn 400 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, số liệu thương vong do cả hai bên đưa ra nghi bị phóng đại và không thể xác minh do chiến sự tiếp diễn.

  Dù các quan chức Afghanistan tuyên bố sẽ giáng đòn mạnh vào Taliban, lực lượng chính phủ vẫn chưa đẩy lùi được phiến quân khỏi thủ phủ một số tỉnh. Giao tranh khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán trong những tuần qua.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)