• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Taliban bắn chết người biểu tình mang cờ Afghanistan

Byadmin

Aug 20, 2021

Chiến binh Taliban bắn vào đám đông ở thành phố Asadabad, khiến một số người thiệt mạng, khi biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố mừng ngày độc lập Afghanistan.

Những người biểu tình vẫy cờ Afghanistan đã xuống đường ở nhiều thành phố Afghanistan hôm 19/8 để kỷ niệm ngày Afghanistan giành độc lập từ Anh năm 1919, trong bối cảnh sự phản đối của dân chúng đối với Taliban lan rộng.

“Cờ của chúng ta, bản sắc của chúng ta”, đám đông những người đàn ông và một số phụ nữ vẫy quốc kỳ gồm màu đen, đỏ và xanh lá, hô lên ở Kabul.

Một phụ nữ tuần hành với lá cờ choàng quanh vai. Một số người diễu hành cũng hô “Thượng đế vĩ đại nhất”.

Đám đông mang cờ Afghanistan biểu tình ở thủ đô Kabul hôm 19/8. Ảnh: AFP.

Đám đông mang cờ Afghanistan biểu tình ở thủ đô Kabul hôm 19/8. Ảnh: AFP.

Nhân chứng Mohammed Salim cho biết tại Asadabad, thủ phủ tỉnh Kunar, miền đông Afghanistan, một số người đã thiệt mạng trong biểu tình. “Hàng trăm người đổ ra đường”, Salim nói. “Lúc đầu tôi rất sợ và không muốn đi nhưng khi thấy người hàng xóm tham gia, tôi rút lá cờ trong nhà rồi cùng đi. Một số người thiệt mạng và bị thương do giẫm đạp và lính Taliban nổ súng”.

Biểu tình cũng diễn ra ở thành phố Jalalabad và một huyện của tỉnh Paktia, đều ở phía đông. Lính Taliban hôm 18/8 đã bắn vào những người biểu tình vẫy cờ ở thành phố Jalalabad, khiến ba người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Taliban hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Ở một số nơi, người biểu tình xé lá cờ trắng của Taliban. Cảnh tương tự diễn ra ở Asadabad và một thành phố miền đông khác.

Phó tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh, người đang cố vận động phản đối Taliban, bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình. “Tôn vinh những người mang quốc kỳ đã đại diện cho phẩm giá quốc gia”, ông đăng Twitter. Saleh trước đó cho biết ông đang ở Afghanistan và là “tổng thống lâm thời hợp pháp” sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời đất nước.

Việc nổ súng vào các cuộc biểu tình sẽ làm dấy lên nghi ngờ đối với cam kết của Taliban sau khi lực lượng này tiếp quản Kabul. Khi lần đầu cầm quyền từ năm 1996 đến 2001, Taliban hạn chế nghiêm ngặt nữ quyền, thực hiện các vụ hành quyết nơi công cộng và cho nổ tung các bức tượng Phật giáo cổ. Taliban hiện tuyên bố muốn hòa bình, không trả thù ai và tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật pháp Hồi giáo.

Kabul nhìn chung yên bình từ khi Taliban tiến vào hôm 15/8, nhưng sân bay hỗn loạn khi mọi người đổ xô tìm đường rời khỏi đất nước. 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay kể từ đó, một quan chức NATO và Taliban cho biết. Taliban nói rằng những cái chết này do súng bắn hoặc giẫm đạp.

Một quan chức Taliban giấu tên kêu gọi những người không có quyền đi lại hợp pháp hãy về nhà. “Chúng tôi không muốn làm tổn thương bất kỳ ai ở sân bay”, quan chức này cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn của ABC được phát sóng hôm 19/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Taliban phải quyết định liệu có muốn được cộng đồng quốc tế công nhận. Khi được hỏi có nghĩ rằng Taliban đã thay đổi, Biden nói “không”, đồng thời cho biết Mỹ sẽ gây áp lực kinh tế và ngoại giao để đảm bảo quyền của phụ nữ ở Afghanistan.

Huyền Lê (Theo Reuters)