• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban chưa cho nữ sinh trung học đến trường

  Byadmin

  Sep 18, 2021
  taliban chua cho nu sinh trung hoc den truong

  Chính quyền Taliban thông báo mở cửa lại các trường trung học Afghanistan, song mới chỉ cho phép nam sinh tới lớp.

  Bộ Giáo dục Afghanistan thuộc chính quyền Taliban thông báo các lớp trung học dành cho nam sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ hoạt động lại vào ngày 18/9. “Tất cả thầy giáo và nam sinh nên theo học tại các cơ sở giáo dục dành cho họ”, cơ quan này ra tuyên bố, nhưng không đề cập tới các nữ sinh.

  Thông báo từ Bộ Giáo dục khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất không cho phép nữ sinh đến trường trung học. Động thái này cũng gây hoài nghi về những cam kết cho phụ nữ được đi học, đi làm của Taliban.

  Chính quyền Taliban hiện chưa phản hồi về thông tin.

  Các bé gái trong một lớp học ở Herat, Afghanistan, tuần này. Ảnh: Anadolu Agency.

  Các bé gái trong một lớp học ở Herat, Afghanistan, tuần này. Ảnh: Anadolu Agency.

  Taliban trước đó có những tuyên bố cởi mở hơn về giáo dục đối với nữ giới, khi cho phép toàn bộ học sinh tiểu học quay lại trường và nói rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo học tới đại học, cao học, miễn là khác lớp với nam giới.

  Tuy nhiên, nếu các nữ sinh không được tới trường trung học, cam kết cho phụ nữ Afghanistan hưởng những cấp học cao hơn của Taliban sẽ trở nên vô nghĩa.

  Sau khi nắm quyền, Taliban cũng thành lập chính phủ lâm thời mới toàn nam giới và chưa cho phụ nữ quay trở lại làm việc tại một số ngành nghề. Hiện chỉ có một vài phụ nữ Afghanistan trong lĩnh vực y tế và giáo dục được quay lại công sở. Taliban hôm 16/9 còn không cho phép các nhân viên nữ vào trụ sở Bộ Phụ nữ ở thủ đô Kabul.

  Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Tuy nhiên, cam kết này đang vướng nhiều hoài nghi khi Taliban áp nhiều quy định nghiêm ngặt với phụ nữ như không cho đi làm, đi học chung với nam giới và không cho chơi thể thao.

  Ngọc Ánh (Theo Guardian)