• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban đề xuất cử đại sứ và muốn dự họp ở Liên Hiệp Quốc

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  taliban de xuat cu dai su va muon du hop o lien hiep quoc
  Taliban đề xuất cử đại sứ và muốn dự họp ở Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

  Người phát ngôn Suhail Shaheen của Taliban được đề cử làm đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc – Ảnh: REUTERS

  Ngày 22-9, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric xác nhận Tổng thư ký Antonio Guterres đã nhận được thư từ ông Amir Khan Muttaqi, Ngoại trưởng của chính quyền Taliban ở Afghanistan.

  Trong bức thư đề ngày 20-9, ông Muttaqi bày tỏ quan điểm muốn tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ cùng các lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên ông không nói rõ muốn đến New York để phát biểu trực tiếp hay dự họp trực tuyến.

  Tân ngoại trưởng của chính quyền Taliban cũng đề cử người phát ngôn Suhail Shaheen làm đại sứ tại LHQ của Afghanistan. 

  Theo ông Muttaqi, ông Ashraf Ghani không còn là tổng thống Afghanistan kể từ khi “bị lật đổ” vào ngày 15-8 và đại sứ dưới thời ông Ghani là Ghulam Isaczai không còn là đại diện cho nước này tại LHQ.

  Trước đó, ông Isaczai cũng đã gửi đến Tổng thư ký LHQ danh sách đoàn Afghanistan dự cuộc họp. Bức thư đề ngày 15-9 xác định ông Isaczai là đại diện thường trực của nước này.

  LHQ cho biết cả 2 bức thư, của Taliban và ông Isaczai, đã được gửi đến ủy ban chứng nhận của Đại hội đồng để quyết định. 

  Ủy ban này gồm 9 thành viên, trong đó có đại diện của Nga, Trung Quốc và Mỹ, dự kiến tuần sau mới nhóm họp, do đó ngoại trưởng của Taliban sẽ khó tham dự cuộc họp. 

  Theo AFP, ủy ban chứng nhận của LHQ thường không ra quyết định mà đem vấn đề này ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

  Trước khi có quyết định chính thức, theo quy định của LHQ, ông Isaczai vẫn là đại diện chính thức của Afghanistan và dự kiến dự ngày cuối của phiên thảo luận chung ngày 27-9.

  Việc LHQ chấp nhận đại sứ của Taliban sẽ là một bước quan trọng để lực lượng này tranh thủ sự công nhận của cộng đồng quốc tế và tiếp cận các nguồn quỹ tái thiết kinh tế. 

  Tổng thư ký LHQ Guterres cho rằng mong muốn được thừa nhận của Taliban là động lực duy nhất để các nước hối thúc lực lượng này xây dựng chính quyền gồm nhiều thành phần khác nhau (không chỉ người của Taliban) và tôn trọng các quyền, nhất là quyền phụ nữ.

  Đến nay chưa có chính phủ nào công nhận chính quyền do Taliban lập ra ở Afghanistan.