• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban kêu gọi Mỹ bày tỏ ‘tấm lòng’

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  taliban keu goi my bay to tam long

  Taliban kêu gọi Mỹ bày tỏ “tấm lòng” trong các thỏa thuận tương lai, đồng thời cảm ơn thế giới vì cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD.

  “Mỹ là một quốc gia lớn. Họ cần có một tấm lòng cao cả”, Amir Khan Muttaqi, ngoại trưởng chính quyền lâm thời Afghanistan, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay. Ông đề nghị Washington thể hiện sự cảm kích, sau khi Taliban cho phép họ hoàn thành quá trình rút quân và sơ tán hơn 120.000 người hồi tháng trước.

  Lính Taliban đứng gác tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

  Lính Taliban đứng gác tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

  Muttaqi cũng đề cập tới việc cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ tổng cộng 1,2 tỷ USD cho Afghanistan tại hội nghị của Liên Hợp Quốc, tuyên bố Taliban sẽ chi tiêu khoản tiền này sáng suốt để xóa đói giảm nghèo. “Tiểu Vương quốc Hồi giáo sẽ cố gắng hết sức cung cấp số viện trợ này cho người nghèo một cách hoàn toàn minh bạch”, quan chức Taliban cho hay.

  Taliban tiếp quản Afghanistan từ ngày 15/8 sau khi nhanh chóng lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn. Đề cập tới chuyến bay di tản công dân Mỹ sau khi nước này hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne hôm 9/9 cho biết Taliban đã hợp tác, “chuyên nghiệp và bài bản”, cho thấy “bước đầu tích cực” với chính quyền lâm thời Afghanistan.

  Trước khi Taliban kiểm soát đất nước, khoảng 18 triệu người, tức một nửa dân số, vốn sống phụ thuộc vào các nguồn viện trợ. Các quan chức Liên Hợp Quốc và tổ chức viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới.

  Việc các quốc gia đột ngột dừng viện trợ hàng tỷ USD cho Afghanistan sau khi chính quyền cũ sụp đổ càng khiến khó khăn chồng chất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm cách hỗ trợ các cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa sau khi nhiều nhà tài trợ rút khỏi Afghanistan.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)