• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban kêu gọi Mỹ giải phóng 9,5 tỷ USD theo lời LHQ

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  taliban keu goi my giai phong 95 ty usd theo loi lhq

  Taliban thúc giục Mỹ chú ý lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ và giải phóng 9,5 tỷ USD để Afghanistan giải quyết khủng hoảng nhân đạo.

  “Mỹ phải có phản ứng tích cực với tiếng nói quốc tế và giải phóng nguồn tiền đang bị đóng băng của Afghanistan”, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngày 14/1 đăng trên Twitter.

  Trước đó một ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Mỹ làm gương và “ngăn chặn cơn ác mộng đang diễn ra ở Afghanistan” bằng cách trả cho quốc gia Trung Á số tiền khổng lồ đang bị đóng băng tại các ngân hàng do Washington kiểm soát.

  “Chúng ta phải nhanh chóng bơm số tiền này vào nền kinh tế Afghanistan để tránh cuộc khủng hoảng có thể khiến hàng triệu người lâm vào cảnh nghèo đói và cơ cực”, Tổng thư ký Guterres nói.

  Phát ngôn viên Mujahid trong cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan tháng 8/2021. Ảnh: AFP.

  Phát ngôn viên Mujahid trong cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan tháng 8/2021. Ảnh: AFP.

  Mỹ đóng băng gần 9,5 tỷ USD tài sản được ngân hàng trung ương Afghanistan gửi ở nước ngoài sau khi Taliban tiếp quản quyền lực hồi tháng 8/2021. Nhiều quốc gia phương Tây cũng dừng phần lớn viện trợ cho Afghanistan, khiến người dân nước này lâm vào cảnh đói nghèo.

  Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã đình chỉ hoạt động tại Afghanistan và giữ lại các khoản viện trợ cho quốc gia Trung Á, trong đó có nguồn ngân sách mới trị giá 340 triệu USD do IMF cấp vào tháng 8/2021.

  Các cơ quan cứu trợ và LHQ ước tính hơn một nửa trong số 38 triệu dân Afghanistan sẽ đối mặt nạn đói trong mùa đông này. LHQ ngày 11/1 cho biết họ cần 5 tỷ USD để viện trợ cho Afghanistan trong năm 2022.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)