• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Taliban khai quật ôtô của thủ lĩnh sáng lập

Byadmin

Jul 6, 2022

Taliban khai quật một chiếc xe Toyota từng được thủ lĩnh sáng lập Mullah Mohammad Omar sử dụng để trốn truy đuổi của Mỹ cách đây hơn 20 năm.

Các quan chức cấp cao chính quyền Taliban đã kêu gọi trưng bày chiếc xe tại bảo tàng quốc gia ở Kabul, nơi đang lưu trữ những chiếc xe hơi và xe ngựa của các vị vua và thủ tướng Afghanistan trước đây.

“Một người đàn ông đã đi trên chiếc xe này, người đã tham gia vào những sự kiện tuyệt vời nhất trong lịch sử”, Anas Haqqani, anh trai Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani, một tiếng nói có ảnh hưởng trong chính quyền Taliban, viết trên Twitter. “Ông ấy đã dựa vào Đấng toàn năng, chỉ huy (lực lượng Taliban) trong một cuộc chiến không cân sức chống lại hàng chục quốc gia xâm lược, và đã giành chiến thắng. Vật tưởng niệm này… nên được lưu giữ trong bảo tàng quốc gia của đất nước”.

Chiếc xe của thủ lĩnh sáng lập Taliban được khai quật tại một ngôi làng ở tỉnh Zabul, miền nam Afghanistan. Ảnh: Twitter/Muhammad Jalal.

Chiếc xe của thủ lĩnh sáng lập Taliban được khai quật tại một ngôi làng ở tỉnh Zabul, miền nam Afghanistan. Ảnh: Twitter/Muhammad Jalal.

Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Muhammad Yaqoub, con trai thủ lĩnh sáng lập Taliban Mullah Omar, là người đã ra lệnh khai quật chiếc xe đã bị chôn hơn 20 năm của cha mình.

Hình ảnh về cuộc khai quật, do một nhà hoạt động có liên hệ với Taliban chia sẻ trên Twitter, cho thấy chiếc xe được đào bằng tay tại một ngôi làng ở tỉnh Zabul, miền nam Afghanistan.

“Chiếc xe Toyota này đã được cố thủ lĩnh sử dụng để đi từ Kandahar đến tỉnh Zabul trong thời gian Mỹ bắt đầu can thiệp quân sự vào Afghanistan”, nhà hoạt động Muhammad Jalal cho biết. “Nó vẫn ở trong tình trạng tốt”.

Bette Dam, tác giả cuốn tiểu sử về người sáng lập Taliban, cho hay Omar được biết là đã rời căn cứ Kandahar để lẩn trốn truy đuổi của Mỹ trên một chiếc Toyota màu trắng vào cuối năm 2001 sau khi lực lượng do Washington hậu thuẫn lật đổ chính phủ ở Kabul. Lúc bấy giờ, ông đã chuyển giao quyền lực lại cho cấp phó của mình.

Vào thời điểm đó, Taliban muốn đầu hàng chính phủ mới do tổng thống Hamid Karzai lãnh đạo song Mỹ từ chối.

Vũ Hoàng (Theo Guardian)