• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban muốn phát biểu tại Liên Hợp Quốc

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  taliban muon phat bieu tai lien hop quoc

  Liên Hợp Quốc cho biết Taliban đã yêu cầu phát biểu trước các lãnh đạo thế giới tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

  Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric hôm 21/9 cho biết trước đó một ngày, Tổng thư ký Antonio Guterres nhận được thư từ Amir Khan Muttaqi, yêu cầu tham gia phiên họp cấp cao tuần này. Theo bức thư, Muttaqi là “bộ trưởng ngoại giao”.

  Bức thư không nêu rõ liệu Muttaqi muốn đến New York để phát biểu hay Taliban sẽ gửi thông điệp video như cách làm của nhiều lãnh đạo trong phiên họp năm nay do đại dịch Covid-19.

  Bức thư cũng chỉ ra rằng Ghulam Isaczai “không còn đại diện” cho Afghanistan, đồng thời đề cử phát ngôn viên của Taliban ở Qatar là Suhail Shaheen làm đại diện thường trực của Afghanistan tại Liên Hợp Quốc.

  Ngoại trưởng chính phủ lâm thời Taliban Amir Khan Muttaqi trả lời phóng viên tại Kabul tuần trước. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng chính phủ lâm thời Taliban Amir Khan Muttaqi trả lời phóng viên tại Kabul tuần trước. Ảnh: AFP.

  Isaczai là đại sứ tại Liên Hợp Quốc của chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ tháng trước.

  Bức thư có tiêu đề “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, Bộ Ngoại giao” nói rằng cựu tổng thống Ashraf Ghani đã bị “lật đổ” vào ngày 15/8, ngày ông rời khỏi đất nước. “Các quốc gia trên thế giới không còn công nhận ông ấy là tổng thống”, bức thư có đoạn viết.

  Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cũng cho biết Tổng thư ký Guterres đã nhận được thư riêng của Isaczai, đề ngày 15/9, nêu danh sách phái đoàn Afghanistan tham dự phiên họp và chỉ rõ Isaczai là đại diện thường trực của Afghanistan.

  “Sau khi tham khảo ý kiến văn phòng chủ tịch Đại hội đồng, ban thư ký đã gửi hai bức thư này cho các thành viên ủy ban chứng nhận khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng”, Dujarric nói.

  Ủy ban chứng nhận 9 thành viên gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Thụy Điển, Nam Phi, Sierra Leone, Chile, Bhutan và Bahamas. Ủy ban sẽ quyết định bên nào đại diện Afghanistan tại Đại hội đồng.

  Một nguồn tin ngoại giao cho biết ủy ban từng từ chối đưa ra quyết định bên đại diện của một quốc gia và chuyển lên Đại hội đồng để bỏ phiếu.

  Chưa có quốc gia nào công nhận chính phủ lâm thời Taliban, nhưng một số nước đã có những động thái tích cực, trong đó có Pakistan.

  Huyền Lê (Theo AFP)