• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban nói chỉ thẩm vấn, phủ nhận việc bắt cóc người nước ngoài

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  taliban noi chi tham van phu nhan viec bat coc nguoi nuoc ngoai
  Taliban nói chỉ thẩm vấn, phủ nhận việc bắt cóc người nước ngoài - Ảnh 1.

  Một nhóm người chờ di tản ở sân bay Hamid Karzai, Kabul, ngày 19-8 – Ảnh: REUTERS

  “Chúng tôi đang thẩm vấn một số người trước khi họ rời khỏi đất nước” – Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức của Taliban nói ngày 21-8. 

  Nhân vật giấu tên này bác bỏ thông tin Taliban bắt cóc người nước ngoài, đồng thời khẳng định “các tay súng của chúng tôi sẽ tiếp tục kiềm chế”.

  Ngày 20-8, tờ Politico dẫn một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo với các hạ nghị sĩ rằng một số công dân Mỹ trên đường ra điểm di tản đã bị các tay súng Taliban đánh. Thông tin này trái ngược với lời Tổng thống Joe Biden nói rằng lực lượng này không cản trở việc sơ tán ở sân bay Kabul.

  Mỹ và các đồng minh vẫn đang gấp rút di tản công dân của mình và Afghanistan tại sân bay ở Kabul, sau khi thành phố này rơi vào tay Taliban vào cuối tuần trước. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi dòng người đổ về sân bay gây ra cảnh hỗn loạn và có thông tin Taliban nổ súng tại đây.

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khoảng 12.000 người nước ngoài và Afghanistan đã di tản từ sân bay Kabul. “Quá trình di tản đang chậm vì nó rất rủi ro. Chúng tôi không muốn xảy ra đụng độ nào với các thành viên Taliban hay dân thường bên ngoài sân bay” – một quan chức NATO nói.

  Ngược lại, Taliban phủ nhận trách nhiệm về sự hỗn loạn ở sân bay Kabul, cho rằng phương Tây nên có kế hoạch sơ tán tốt hơn.

  Ngoài ra, cũng có nhiều thông tin Taliban đang truy lùng, tra tấn và giết hại nhiều người sau khi kiểm soát Afghanistan, trái với cam kết của nhóm này rằng sẽ không trả thù.

  Tại Kabul, các hãng tin AFP và Reuters cùng tiết lộ các lãnh đạo cấp cao Taliban, gồm đồng sáng lập Mullah Abdul Ghani, có mặt trong cuối tuần này để định hình chính quyền mới cho Afghanistan. Taliban cho biết sẽ công bố mô hình chính phủ trong vài tuần tới.

  Một thành viên giấu tên của Taliban nói rằng mô hình chính phủ sẽ có 2 đội ngũ riêng để xử lý các vấn đề an ninh nội địa và tài chính. “Các chuyên gia trong chính quyền cũ sẽ được đưa vào để quản lý khủng hoảng” – nhân vật này nói, khẳng định chính phủ mới của Afghanistan sẽ không phải là nền dân chủ như phương Tây nhưng “sẽ bảo vệ quyền của mọi người”.

  Taliban kêu gọi đoàn kết quốc gia Taliban kêu gọi đoàn kết quốc gia

  TTO – Các thông điệp của Taliban đối với người dân trong nước và quốc tế nằm trong cùng một xu hướng đang được các thủ lĩnh của lực lượng này thể hiện với thế giới: ôn hòa và biết phải trái hơn trước.