• Thu. Oct 28th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban sắp hội đàm với đại diện EU

  Byadmin

  Oct 11, 2021
  taliban sap hoi dam voi dai dien eu

  Ngoại trưởng lâm thời Muttaqi cho biết phái đoàn Taliban sẽ gặp các đại diện EU tại Doha ngày 12/10, hai ngày sau cuộc hội đàm với Mỹ.

  Đại diện Taliban đã gặp các quan chức chính phủ Đức và một nghị sĩ Anh, Ngoại trưởng lâm thời Afghanistan Amir Khan Muttaqi cho biết tại sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Xung đột và Nhân đạo của Qatar tổ chức ngày 11/10.

  “Chúng tôi sẽ gặp đại diện của Liên minh châu Âu (EU) ngày mai và đang có những cuộc gặp tích cực với đại diện của các quốc gia khác. Chúng tôi muốn có những mối quan hệ tích cực với toàn thế giới, tin tưởng vào các mối quan hệ quốc tế cân bằng và cho rằng điều này có thể cứu Afghanistan khỏi bất ổn”, Muttaqi nói.

  Lính Taliban đứng gác bên ngoài một sở cảnh sát quận ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3/10. Ảnh: AFP.

  Lính Taliban đứng gác bên ngoài một sở cảnh sát quận ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3/10. Ảnh: AFP.

  Taliban đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao sau khi quay lại cầm quyền ở Afghanistan hồi tháng 8, thời điểm Mỹ chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại quốc gia Trung Á.

  Các đại diện Taliban ngày 9-10/10 lần đầu trực tiếp hội đàm với quan chức Mỹ kể từ khi nắm quyền lực. Washington ca ngợi sự kiện, nhưng nhấn mạnh sự kiện không mang tính chất công nhận chính quyền của Taliban.

  Cuộc gặp của Taliban với đại diện Mỹ và EU diễn ra trong lúc Afghanistan đứng bên bờ vực sụp đổ. Viện trợ quốc tế dành cho Afghanistan bị cắt, giá lương thực và tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia Trung Á tăng vọt.

  Nỗ lực củng cố quyền lực của Taliban cũng bị phá hoại bởi loạt vụ tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K). Lực lượng này tuyên bố đứng sau vụ đánh bom liều chết tại thánh đường Hồi giáo Gozar-e-Sayed Abad ở thành phố Kunduz khiến hơn 60 người thiệt mạng.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)