• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Taliban sẽ trừng phạt chiến binh báo thù

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  taliban se trung phat chien binh bao thu

  Mohammad Yaqoob, bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền lâm thời Taliban, tuyên bố sẽ không dung thứ các thành viên trả thù binh sĩ chế độ cũ.

  Yaqoob ngày 24/9 đăng thông điệp ghi âm, cảnh báo chỉ huy một số đơn vị Taliban đã tiếp nhận “những kẻ tà ác và cựu binh khét tiếng” thực hiện loạt vụ ngược đãi dân thường.

  “Chúng tôi yêu cầu các anh loại bỏ họ khỏi hàng ngũ, nếu không sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc nhằm vào các anh”, Yaqoob nói. “Chúng tôi không muốn những người như vậy trong hàng ngũ của chúng ta”.

  Các thành viên Taliban đi tuần tại thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 31/8. Ảnh: Reuters.

  Các thành viên Taliban đi tuần tại thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 31/8. Ảnh: Reuters.

  Taliban gần đây nhận được nhiều tin báo về hành vi trả thù nhắm vào quan chức hoặc binh sĩ của chính quyền cũ cùng một số nhà hoạt động, bất chấp nhóm này cam kết ân xá cho họ. Yaqoob cho biết có nhiều thông tin về các vụ hành quyết trái phép và khẳng định Taliban sẽ không dung thứ cho những chiến binh thực hiện hành vi như vậy.

  “Như các bạn đều biết, theo lệnh ân xá chung tại Afghanistan đã được không bố, không một mujahideen nào được quyền trả thù bất cứ ai”, Yaqoob nói. Chưa rõ chi tiết các vụ báo thù mà Yaqoob đề cập trong thông điệp của mình.

  Mujahideen là thuật ngữ được các nhóm vũ trang Hồi giáo dùng để chỉ các tay súng thành viên, có nguồn gốc từ thời kỳ Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan.

  Yaqoob yêu cầu các cuộc tuần tra chỉ được tiến hành ở khu vực chỉ định, đồng thời chỉ trích việc các tay súng Taliban thích vào những văn phòng chính phủ, nơi họ không có phận sự, và chụp ảnh selfie tại đó.

  “Điều này bị phản đối rất nhiều vì mọi người lấy điện thoại rồi chụp ảnh các cơ quan quan trọng và nhạy cảm mà không có lý do”, Yaqoob nói. “Việc đi chơi lang thang, chụp ảnh quay phim như vậy không giúp ích gì cho các anh cả bây giờ lẫn mai sau”.

  Một số người dân sống tại Kabul phàn nàn về hành vi quấy rối và ngược đãi của các thành viên Taliban, thường đến từ những tỉnh khác của Afghanistan và không quen cuộc sống tại các thành phố lớn.

  Các chỉ huy chiến trường theo đường lối cứng rắn của Taliban được cho là nhiều lần xung đột với những lãnh đạo chính trị của nhóm, vốn sẵn sàng thỏa hiệp với các chính phủ nước ngoài và muốn xây dựng một chế độ cai trị ôn hòa hơn.

  Thông điệp của Yaqoob cho thấy Taliban vẫn gặp một số vấn đề trong kiểm soát các tay súng thành viên, trong bối cảnh họ chuyển từ lực lượng nổi dậy sang chính quyền thời bình.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)