Taliban xử tử lính bắn tỉa từng giúp quân đội Anh

Lính bắn tỉa Afghanistan từng làm việc cùng lực lượng Anh bị Taliban truy lùng và xử tử trước mặt gia đình.

Nạn nhân, một người cha 5 con được xác định là “N”, được cho là bị xử tử hôm 13/9. Anh này là một trong hàng trăm đồng minh bị phương Tây bỏ lại trong cuộc di tản hỗn loạn tháng trước.

“Anh ấy phải lẩn trốn vì mối đe dọa mà anh phải đối mặt”, cựu đại tá người Anh Ash Alexander-Cooper, từng là cố vấn cấp cao Bộ Nội vụ Afghanistan, nói với Times of London. “Nhưng họ đã tìm thấy anh ấy và bắn nhiều phát. Anh ấy bị xử tử ngay trước mặt gia đình”.

Lính bắn tỉa người Afghanistan bị Taliban xử tử hôm 13/9 trong bức ảnh do cựu đại tá Anh Ash Alexander-Cooper chia sẻ. Ảnh: Twitter/Ash Alexander-Cooper.

Lính bắn tỉa “N” trong bức ảnh do cựu đại tá Anh Ash Alexander-Cooper chia sẻ. Ảnh: Twitter/Ash Alexander-Cooper.

Alexander-Cooper từng 8 lần tới Afghanistan, trong đó ít nhất một lần đi cùng “N”.

Lính bắn tỉa bị xử tử từng thuộc đội tinh nhuệ “rất hiệu quả” của Afghanistan, được gọi là CF333, được quân đội Anh cố vấn. “N” đã cố sơ tán khỏi Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát vì lo sợ bản thân bị nhắm mục tiêu, nhưng anh không kịp rời đi trước khi Mỹ và Anh hoàn tất rút quân.

“Hoàn toàn có thể đoán trước điều này sẽ xảy ra đối với tất cả những người bị bỏ lại không được chỉ dẫn”, Alexander-Cooper nói, thêm rằng vụ xử tử cho thấy việc Taliban tuyên bố ân xá cho những người từng chống lại nhóm chỉ là “tưởng tượng”.

Times of London cho biết một phiên dịch viên từng làm việc với quân đội Anh cũng không được sơ tán và bị một đội gồm 25 lính Taliban bắt cóc, đánh đập thậm tệ.

Người này được xác định là Sharif Karimi, 31 tuổi, đã kết hôn và có 4 con. Anh kể bị giam 4 ngày trong một phòng giam nhỏ gần như không có oxy. Cuối cùng anh được thả nhờ những người lớn tuổi địa phương can thiệp và gia đình anh xoay xở để trả 21.500 USD tiền chuộc.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng các lực lượng vũ trang quốc gia “đã có thể sơ tán hơn 15.000 người khỏi Kabul”.

“Rất tiếc chúng tôi không thể sơ tán tất cả mọi người trong thời gian hạn hẹp”, bộ cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng cam kết của họ đối với Afghanistan và những người đã hỗ trợ sứ mệnh của Anh ở đó sẽ tồn tại lâu dài. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo họ có lối an toàn rời khỏi Afghanistan”.

Huyền Lê (Theo NY Post)