• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tân Thủ tướng Đức tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ mang lại một ‘khởi đầu mới’

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  tan thu tuong duc tuyen the nham chuc cam ket se mang lai mot khoi dau moi
  Tân Thủ tướng Đức tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ mang lại một ‘khởi đầu mới’ - Ảnh 1.

  Ông Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Đức trước Chủ tịch Bundestag (Hạ viện) Baerbel Bas trong phiên họp tại Hạ viện ở Berlin ngày 8-12-2021 – Ảnh: AFP

  Ông Olaf Scholz, đại diện Đảng Dân chủ xã hội (SPD), đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức ngày 8-12.

  73 ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang và sau 16 năm dưới sự điều hành của Thủ tướng Angela Merkel, nước Đức đã có sự khởi đầu mới với người lãnh đạo mới.

  Theo Hãng tin Reuters, ông Scholz, 63 tuổi, là chính trị gia quen thuộc trên chính trường Đức. Ông đã nắm giữ nhiều vị trí và chức vụ gần đây nhất là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính liên bang (2018 – 2021).

  Đeo khẩu trang màu đen, ông vẫy tay chào đáp lại sự hoan nghênh từ các nhà lập pháp. Ông được tặng hoa và giỏ táo từ các thành viên hàng đầu của Quốc hội.

  Thủ tướng Olaf Scholz cam kết sẽ mang lại một “khởi đầu mới” cho nước Đức khi ông tiếp quản vị trí của bà Angela Merkel.

  “Đây sẽ là một khởi đầu mới cho đất nước của chúng ta. Trong mọi trường hợp, tôi sẽ làm mọi thứ để hướng tới điều đó”, ông Scholz nói.

  Ông là thủ tướng thứ 9 của Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Ông hứa sẽ cống hiến sức mình cho phúc lợi của người Đức – nhưng trong lời tuyên thệ, ông không cầu Chúa giúp đỡ, câu thường có trong lời tuyên thệ nhậm chức và bà Merkel cũng từng nói câu này.

  Cùng ngày, các bộ trưởng của nội các mới cũng được nhận quyết định bổ nhiệm từ Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Các vị trí bộ trưởng do thành viên của ba đảng là Đảng Dân chủ xã hội (SPD), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP) cùng nắm giữ.

  Trong buổi chiều, bà Merkel chính thức bàn giao nhiệm vụ thủ tướng cho ông Scholz. Bà chúc ông vững tay lèo lái đất nước trong bối cảnh Đức đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ tư và các thách thức khác.

  Trong một bài phát biểu ngắn, ông Scholz ca ngợi bà Merkel là một thủ tướng tuyệt vời và cảm ơn bà về mối quan hệ thân thiết và tin cậy trong những năm qua.

  Tân Thủ tướng Đức tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ mang lại một ‘khởi đầu mới’ - Ảnh 2.

  Tân Thủ tướng Đức – ông Olaf Scholz – tặng hoa cảm ơn bà Angela Merkel, người tiền nhiệm – Ảnh: AFP

  Bà Merkel cho biết: “Tôi biết ngài đang bắt đầu công việc với động lực cao. Hãy nhận chức vụ này và làm việc vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta – đó là mong muốn của tôi”. Bà chúc ông Scholz may mắn trên cương vị thủ tướng, và sau đó rời văn phòng trong khi các nhân viên lưu luyến nhìn bà và vỗ tay.

  Theo Reuters, ông Scholz đã tự định vị mình là người kế nhiệm đương nhiên của bà Merkel và là người đáng tin cậy để lèo lái nước Đức vượt qua những thách thức, từ giải quyết khủng hoảng khí hậu đến đối phó với một nước Nga đối đầu hơn và một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

  Chính phủ liên minh của ông hứa thúc đẩy đầu tư xanh và củng cố sự thống nhất của châu Âu.

  Ngoài ghế thủ tướng, Đảng Dân chủ xã hội còn nắm các vị trí chánh Văn phòng Chính phủ, bộ trưởng các bộ: Y tế, Lao động và xã hội, Nội vụ, Quốc phòng, Nhà ở, Phát triển thành phố và xây dựng, Hợp tác kinh tế và phát triển.

  Tại cuộc bỏ phiếu kín, ông Scholz đã nhận được 395 phiếu ủng hộ, 303 phiếu chống, 6 phiếu trắng và 3 phiếu không hợp lệ trong tổng số 707 nghị sĩ có mặt.

  Ông Olaf Scholz trở thành tân thủ tướng Đức Ông Olaf Scholz trở thành tân thủ tướng Đức

  TTO – Ngày 8-12, Quốc hội Đức (Bundestag) đã bầu ông Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của Đức, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) sau nhiệm kỳ 16 năm của bà Angela Merkel.