• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  TAND cấp cao tại TP.HCM bổ nhiệm 2 lãnh đạo tòa chuyên trách

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  tand cap cao tai tp hcm bo nhiem 2 lanh dao toa chuyen trach
  TAND cấp cao tại TP.HCM bổ nhiệm 2 lãnh đạo tòa chuyên trách - Ảnh 1.

  Bà Phạm Thị Duyên (bìa trái) và bà Trần Thị Thu Thủy (bìa phải) nhận quyết định bổ nhiệm từ chánh án Trần Văn Châu – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

  Sáng 25-1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2022 và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ chánh tòa Tòa lao động và phó chánh tòa Tòa kinh tế.

  Ông Trần Văn Châu, chánh án TAND cấp cao, đã trao các quyết định chánh tòa Tòa lao động cho bà Trần Thị Thu Thủy, và phó chánh tòa Tòa kinh tế cho bà Phạm Thị Duyên. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày 14-1-2022.

  Trước đó, bà Thủy đã giữ chức vụ phó chánh tòa Tòa hình sự, còn bà Phạm Thị Duyên là thẩm phán cấp cao của TAND cấp cao tại TP.HCM.

  Tại hội nghị, báo cáo tổng kết công tác của TAND cấp cao tại TP.HCM năm 2021 cho thấy, năm qua trong công tác xét xử giám đốc thẩm và tái thẩm, 100% quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND cấp cao được chấp nhận, chỉ 80% quyết định kháng nghị của Viện KSND cấp cao cùng cấp được chấp nhận kháng nghị.

  Báo cáo triển khai công tác còn cho thấy, do dịch COVID-19, năm 2021 thời gian xét xử án tại tòa chỉ còn lại 8 tháng nên tỉ lệ giải quyết các vụ án cũng không được cao, chỉ đạt hơn 53%.

  Tuy nhiên, theo lãnh đạo TAND cấp cao, năm qua, chất lượng giải quyết án được bảo đảm đúng người đúng tội, đúng pháp luật và không xảy ra oan sai. Tình hình dịch bệnh COVID-19 nên án tồn còn lại nhiều, một số vụ án chậm đưa ra xét xử, vi phạm thời gian chuẩn bị xét xử và chậm phát hành bản án và quyết định.

  Báo cáo công tác tổng kết còn cho thấy trong năm 2021, TAND cấp cao có 35 vụ án bị cấp giám đốc thẩm hủy sửa để xét xử lại do nguyên nhân chủ quan. Tỉ lệ án bị hủy sửa của TAND cấp cao là 1,5%.

  Nói về các hạn chế của tòa này trong năm qua, lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng do phạm vi của đơn vị rộng, khối lượng án lớn, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp trong khi nhân sự của tòa còn đang thiếu và không tương xứng với khối lượng công việc. 

  Chỉ tính riêng năm 2021, mỗi thẩm phán phải giải quyết 72 vụ phúc thẩm và 172 đơn đề nghị giám đốc thẩm và tái thẩm, trong khi thẩm phán còn phải đảm nhiệm chức vụ quản lý và xét xử giám đốc thẩm.