• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ ‘xe buýt vận chuyển hàng cấm’

Byadmin

Aug 2, 2022

Yêu cầu hành khách vận chuyển hàng cấm xuống xe bất thành, tài xế và lơ xe… phạm tội

Theo nội dung vụ án, ngày 18.6.2018, tài xế Đặng Minh Xuân (40 tuổi, ngụ ấp 3, xã Long Thạnh, H.Thủ Thừa) điều khiển xe buýt BS 62B – 013.67, lơ xe là Nguyễn Phi Vũ (32 tuổi, ngụ TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, cùng Long An) chạy tuyến từ xã Khánh Hưng, H.Tân Hưng đi TP.Tân An, Long An.

Khoảng 13 giờ cùng ngày, xe chạy trên QL62, đến đoạn thuộc ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp, TX.Kiến Tường thì có 2 hành khách nữ đón xe mang theo 12 thùng carton và 18 bịch ni lông lên xe.

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ 'xe buýt vận chuyển hàng cấm' - ảnh 1

HĐXX TAND tỉnh Long An do Phó chánh án Trần Văn Nhậm làm chủ tọa phiên tòa tuyên án vào sáng 2.8

BẮC BÌNH

Lơ xe Vũ nghi ngờ 2 khách này mang thuốc lá lậu trong các bao nên đã không thu tiền và mời xuống xe cùng với hàng hóa, nhưng cả 2 hành khách không thực hiện. Do trên xe có người đang cần đến bệnh viện gấp nên tài xế Xuân đành cho xe chạy tiếp.

Khi xe chạy qua cầu Mộc Hóa (P.3, TX.Kiến Tường), tài xế Xuân nhìn qua gương chiếu hậu thấy số hàng hóa nghi là thuốc lá lậu nên dừng xe, yêu cầu 2 hành khách nữ này mang theo hàng hóa xuống xe, nhưng 2 người này tiếp tục không xuống xe. Do khách hối thúc nên tài xế Xuân đành lên xe điều khiển cho xe chạy tiếp tới Phòng khám Sài Gòn (TX.Kiến Tường) cho hành khách đi khám, chữa bệnh xuống xe.

Lúc này, tài xế Xuân đậu xe cố định lại trạm gần Sân vận động Kiến Tường để cương quyết yêu cầu 2 hành khách nữ phải rời khỏi xe cùng với hàng hóa của mình nhưng 2 khách nữ này vẫn không xuống xe.

Trong lúc hai bên đang đôi co qua lại thì lực lượng tuần tra Công an TX.Kiến Tường đến kiểm tra hành chính trên xe. Lúc tài xế và lơ xe đang làm việc với cảnh sát thì 2 hành khách nữ mới xuống xe để tẩu thoát. Lơ xe Vũ thấy vậy ngăn cản 2 hành khách nữ này lại nhưng không được. Cảnh sát cũng không ngăn cản 2 hành khách nữ là chủ của số hàng lậu trên xe, trong khi đó, cảnh sát vẫn yêu cầu tất cả các hành khách khác ở lại hiện trường.

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ 'xe buýt vận chuyển hàng cấm' - ảnh 2

Bị cáo Xuân (bên trái) và Vũ kêu oan

BẮC BÌNH

Tổ cảnh sát không lập biên bản tại hiện trường phạm tội quả tang mà đưa toàn bộ về trụ sở cơ quan lập biên bản. Tại đây, công an ghi nhận số hàng hóa của 2 hành khách nữ đã tẩu thoát là hơn 8.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu,

Tài xế Xuân và lơ xe Vũ bị Cơ quan CSĐT Công an TX.Kiến Tường khởi tố về hành vi vận chuyển hàng cấm. Ngày 19.11.2018, TAND TX.Kiến Tường tuyên 2 bị cáo tội vận chuyển hàng cấm với mức án cho tài xế Xuân 3 năm tù cho hưởng án treo và lơ xe Vũ 3 năm 6 tháng tù giam.

Cả 2 bị cáo kháng cáo. Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An kháng nghị cho rằng Cơ quan tố tụng tại cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng quá trình điều tra, lập biên bản phạm tội quả tang không đúng nơi xảy ra sự việc và không tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ là những hành khách trên xe, có mặt tại trụ sở Công an TX.Kiến Tường.

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ 'xe buýt vận chuyển hàng cấm' - ảnh 3

Công an TX.Kiến Tường được triệu tập đến tòa phúc thẩm với vai trò người làm chứng

BẮC BÌNH

Ngày 19.8.2019, xử phúc thẩm, TAND Long An trả hồ sơ vụ án để điều tra, truy tố, xét xử lại với nội dung Cơ quan CSĐT Công an TX.Kiến Tường có nhiều vi phạm tố tụng không thể bổ sung tại tòa và các căn cứ buộc tội không khách quan.

Ngày 30.9.2020, TAND TX.Kiến Tường xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt 2 bị cáo phạm tội và khung hình phạt giống như lần đầu. Các bị cáo kháng cáo kêu oan.

Tài xế, lơ xe không khai được tên chủ hàng nên… không bỏ lọt tội phạm

Sau 3 lần phải tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm do nhiều nguyên nhân khác nhau, sáng 2.8, HĐXX TAND tỉnh Long An tuyên y án phúc thẩm đối với 2 bị cáo và chấp nhận toàn bộ đề nghị của đại diện Viện KSND tỉnh Long An giữ quyền công tố tại tòa.

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ 'xe buýt vận chuyển hàng cấm' - ảnh 4

Đại diện Viện KSND tỉnh Long An cho rằng kêu oan của 2 bị cáo không có cơ sở chấp nhận

bằc bình

Theo HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Long An, mặc dù 2 bị cáo không thu tiền xe và nhiều lần yêu cầu 2 hành khách nữ là chủ hàng mang theo hàng hóa xuống xe nhưng về ý thức chủ quan, 2 bị cáo đều đã biết số hàng hóa của 2 hành khách nữ là thuốc lá ngoại nhập lậu. Đồng thời, xe buýt do 2 bị cáo làm tài xế và lơ xe đã vận chuyển số hàng cấm qua một đoạn đường trên tuyến nên đã cấu thành tội phạm vận chuyển hàng cấm.

Ngoài ra, các bị cáo khẳng định mình không liên lạc trước, không nhận vận chuyển hàng cấm và nhiều lần yêu cầu 2 hành khách xuống xe cùng với hàng hóa của mình, không thu tiền xe nhưng theo quy định pháp luật, hành vi cấu thành tội vận chuyển hàng cấm thì không có quy định là người vận chuyển có thu lợi.

Về thủ tục tố tụng, HĐXX bác kiến nghị của các luật sự bào chữa cho bị cáo vì cho rằng tổ công tác của Công an TX.Kiến Tường đưa người và tang vật từ trạm xe buýt về đơn vị lập biên bản không làm thay đổi nội dung nên không sai tố tụng; Trong quá trình phục vụ điều tra và điều tra lại, 2 bị cáo cũng không cung cấp được đầy đủ về thông tin về họ, tên, nơi cư trú của 2 hành khách nữ là chủ hàng cho Cơ quan điều tra Công an TX.Kiến Tường để xem xét nên không có việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Về lời khai của các bị cáo khác hoàn toàn so với lời khai của một số công an đã trực tiếp làm nhiệm vụ được triệu tập đến tòa phúc thẩm cũng là việc bình thường, vì pháp luật về tố tụng hình sự không quy định lời khai của họ là giống nhau.

TAND tỉnh Long An tuyên án vụ 'xe buýt vận chuyển hàng cấm' - ảnh 5

Luật sư bị cáo cho biết sẽ tiếp tục có đơn yêu cầu TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

BẮC BÌNH

HĐXX khẳng định, bản án phúc thẩm vừa tuyên đã lập tức có hiệu lực pháp luật, nhưng HĐXX chưa có lệnh bắt giam 2 bị cáo ngay tại tòa để chờ quyết định chấp hành án nên 2 bị cáo được tiếp tục tại ngoại. HĐXX TAND tỉnh Long An khẳng định sẽ kiến nghị thêm một số vấn đề có liên quan đến vụ án vận chuyển hàng cấm này lên TAND cấp cao để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tin liên quan