• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Tăng thu thuế khi giá trị đất tăng để chống đầu cơ’

Byadmin

Aug 5, 2022

Hiện nay, nhiều người ung dung đầu cơ đất vì biết chắc họ sẽ hưởng lợi nếu hạ tầng xung quanh phát triển.

Tôi nghĩ, TP HCM nên sử dụng quỹ đất công để mỗi quận huyện đều xây ít nhất một khu nhà ở xã hội có thời hạn 50 năm. Người dân chỉ có quyền sở hữu nhà ở, hết thời hạn phải di dời. Trường hợp giải tỏa để làm công trình khác thì nhà nước bồi thường giá trị nhà theo quy định.

Như vậy giá bán của các khu nhà này chỉ là giá thành xây dựng cộng với lợi nhuận khoảng 10 – 20%, không phải chịu chi phí tiền đất. Hàng năm người dân ở đây chỉ phải trả thuế đất.

Nếu làm theo cách này, khu vực quận 1, 3 của TP HCM cũng có thể có căn hộ 30 mét vuông với giá 500 – 600 triệu đồng. Có thể dễ dàng xóa bỏ các khu ổ chuột, các khu chung cư cũ vì người dân nghèo dễ dàng bán nhà cũ để chuyển đến chỗ ở mới.

Đối với các dự án kinh doanh cũng chỉ nên trao quyền sử dụng đất có thời hạn 50 năm, gia hạn thêm đến 100 năm tùy vào quy mô công trình để chủ đầu tư tập trung xây dựng chứ không đầu cơ găm đất.

>> ‘Đánh thuế để dẹp nạn mua đất, bỏ hoang, chờ lên giá’

Một vấn đề liên quan đất đai hiện nay chính là do “đóng tiền một lần được sử dụng lâu dài” nên người dân chỉ cần chuyển đổi sang đất ở (có quyền sử dụng đất lâu dài) thì ung dung hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng sau này.

Trong khi đó tiền làm cơ sở hạ tầng lại là tiền thuế của những người khác đóng.
Bởi vậy, nếu thực hiện “thu bổ sung tiền sử dụng do giá trị đất tăng” thì sẽ kiểm soát được ngay.

Ví dụ chẳng hạn sau khi làm đường, trường học, giá trị đất tăng thêm 10 triệu đồng một mét vuông thì có thể tăng thuế với các khu đất trống xung quanh. Nếu được áp dụng thì người dân buộc phải cố gắng mà phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất để bù đắp lại số tiền thu bổ sung kia. Đồng thời sau khi thu tiền thì giá trị đất cũng đã được xác định ở mức cao, nghĩa là tài sản đó được đảm bảo giá trị thực. Khi đó chẳng ai còn dám đầu cơ đất nền nữa.

Quang Tan

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.