• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Tạo điều kiện cho người nhập cảnh dịp Tết’

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  tao dieu kien cho nguoi nhap canh dip tet

  Ngày 26/1, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết.

  Theo Bộ Y tế, hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, thảnh phố đã đạt tỷ lệ cao; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi đạt gần 100%, tiêm đủ hai mũi đạt 95,6%, tiêm mũi ba đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, tiêm đủ hai mũi đạt 82,2%.

  Vì vậy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các quy định về việc phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam, khi lên máy bay cần đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, như có Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với nCoV (hiệu lực trong 72 giờ); giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi Covid-19.

  Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà ba ngày; tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

  Người nhập cảnh phải thực hiện 5K, khai báo y tế trước khi nhập cảnh và ngay khi về đến địa điểm lưu trú. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở… thì hạn chế tiếp xúc, đi lại; thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

  Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài, tháng 10/2021. Ảnh:Giang Huy

  Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài, tháng 10/2021. Ảnh:Giang Huy

  Trước đó, hôm 18/1, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân.

  Các chuyên gia khuyến cáo trước khi nhập cảnh, người dân cần sắp xếp sẵn phương án tự cách ly, theo dõi sức khỏe, như chuẩn bị phòng cách ly riêng nếu ở chung nhà với người khác; đặt đồ ăn online; hẹn làm việc trực tuyến… Hạn chế ra khỏi nơi lưu trú và tiếp xúc với người khác. Tình huống bất khả kháng phải gặp gỡ trực tiếp thì hai bên phải tuân thủ 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

  Nếu cần phải di chuyển trong thời gian này, cố gắng đi xe riêng, hạn chế đi máy bay, xe khách vì đây là không gian kín, dùng máy lạnh, nguy cơ lây lan cao. Trong những ngày tự theo dõi sức khỏe, người dân nên test nhanh Covid-19 thêm vào ngày 7, 14. Nếu kết quả đều âm tính, lúc đó giao lưu, tiếp xúc cộng đồng sẽ an toàn hơn.

  Bên cạnh đó, người nhập cảnh nên chủ động khai báo y tế hàng ngày để cơ quan chức năng nắm bắt và có phương án xử lý sớm.

  Lê Nga