• Mon. Jun 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tạp chí Pháp nói Macron gọi Johnson là ‘gã hề’

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  tap chi phap noi macron goi johnson la ga he

  Tạp chí Le Canard đưa tin Tổng thống Pháp tỏ thái độ bất mãn với Thủ tướng Anh sau bài đăng Twitter của Johnson về vấn đề eo biển Manche, gọi ông là “gã hề”.

  Tổng thống Pháp Macron đã phàn nàn về thái độ của Thủ tướng Anh Johnson sau cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo về thảm kịch chìm xuồng chở người di cư ở eo biển Manche tuần trước. Macron tức giận vì Johnson đăng lên Twitter một bức thư dài 6 trang gửi đến Tổng thống Pháp, yêu cầu Paris nhận lại những người di cư đến bờ biển của Anh và bị London coi là bất hợp pháp.

  “Tôi đã nói chuyện nghiêm túc với Thủ tướng Johnson hai ngày trước”, Macron nói tại cuộc họp báo hôm 26/11 sau bài đăng Twitter. “Tôi sẽ tiếp tục làm vậy với tất cả quốc gia và lãnh đạo. Nhưng tôi ngạc nhiên khi có người không hành động nghiêm túc. Các lãnh đạo không liên lạc với nhau về những vấn đề này bằng cách đăng tweet hay công khai những bức thư”.

  Theo Le Canard, Tổng thống Pháp thậm chí chỉ trích nặng lời hơn khi trao đổi riêng tư với các cố vấn. “Đúng là rạp xiếc”, tạp chí dẫn lời Macron nói. “Thật đáng buồn khi thấy nước lớn mà chúng ta có thể hợp tác trong rất nhiều việc lại do một gã hề dẫn dắt”.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Pháp cũng được cho là đổ lỗi cho thái độ của Johnson về những thiếu sót của thỏa thuận Brexit. “Brexit là điểm khởi đầu của gánh xiếc Johnson. Ông ấy rất nhanh chóng nhận ra tình hình thật thảm khốc với người Anh”, Le Canard dẫn lời Macron nói. “Ông ấy biến mình thành nạn nhân và biến Pháp thành vật tế thần”.

  Cựu đại sứ Pháp tại Anh Sylvie Bermann cho rằng quan hệ giữa Pháp và Anh “chưa bao giờ tồi tệ như vậy kể từ trận Waterloo” năm 1815 kết thúc sự thống trị của Napoleon.

  Khi được hỏi liệu Johnson và Macron có phải bạn bè, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết: “Thủ tướng đã được hỏi về điều này vài lần và đã nói về mối quan hệ thân thiết, quan hệ công việc của ông với Tổng thống Macron”.

  Tổng thống Macron chưa bình luận về thông tin tạp chí Le Canard đưa ra.

  Xuồng cao su chở người di cư bị chìm khi cố vượt eo biển Manche ngày 24/11 để đi từ Pháp sang Anh, khiến 27 người chết đuối. Giới chức Anh và Pháp đang tranh cãi xem bên nào phải chịu trách nhiệm, cũng như các biện pháp cần triển khai trong tương lai để ngăn chặn nạn buôn người.

  Huyền Lê (Theo Guardian)