• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa

Byadmin

Jul 13, 2022

Mỹ thông báo điều tàu khu trục USS Benfold áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hải quân Mỹ hôm nay thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Benfold đã “thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế” gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tàu khu trục USS Benfold làm nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương hồi tháng 10/2021. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục USS Benfold làm nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương hồi tháng 10/2021. Ảnh: US Navy.

Thông báo được đưa ra sau khi Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc tuyên bố đã triển khai lực lượng “xua đuổi” USS Benfold khi khu trục hạm này áp sát quần đảo Hoàng Sa, cho rằng động thái của Mỹ “gây tổn hại hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Mỹ thường xuyên triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc. Hải quân Mỹ phản đối Trung Quốc vẽ ra cái gọi là “đường cơ sở thẳng” bao quanh toàn bộ vùng biển trong các chuỗi đảo ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Vũ Anh (Theo Reuters)