• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

  Byadmin

  Jul 29, 2021
  tau chien my di qua eo bien dai loan

  Mỹ điều khu trục hạm Benfold qua eo biển Đài Loan lần thứ 7 trong năm nay nhằm “thể hiện cam kết” với khu vực.

  Hạm đội 7 hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện “chuyến di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan” hôm 28/7, khẳng định hành động này phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là lần thứ 7 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

  “Chuyến di chuyển thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, thông cáo của Hạm đội 7 có đoạn viết.

  Khu trục hạm USS Benfold đi qua eo biển Đài Loan ngày 28/7. Ảnh: US Navy.

  Khu trục hạm USS Benfold đi qua eo biển Đài Loan ngày 28/7. Ảnh: US Navy.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc và giới chức Đài Loan chưa bình luận về thông tin này.

  Hoạt động diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập gần đảo Đài Loan. Lữ đoàn không quân lục quân thuộc Tập đoàn quân số 74 của Trung Quốc đã điều trực thăng trinh sát Z-9 và trực thăng tấn công Z-10 diễn tập bắn đạn thật ngày và đêm trên biển ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, gần eo biển Đài Loan.

  Một lữ đoàn lính thủy đánh bộ Trung Quốc tuần trước cũng tổ chức diễn tập vượt biển với các tàu dân sự ở địa điểm chưa được tiết lộ. Lượng lớn thiết giáp lội nước và xe tải quân sự được vận chuyển bằng tàu dân sự trong cuộc diễn tập.

  Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

  Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều tàu chiến, máy bay áp sát đảo Đài Loan, trong khi Mỹ cũng thường xuyên triển khai chiến hạm, trinh sát cơ hoạt động gần hòn đảo để thể hiện sự ủng hộ với Đài Bắc trước sức ép từ Bắc Kinh.

  Vũ Anh (Theo Sputnik)