• Sun. Jun 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Anh tiến vào Biển Đông

  Byadmin

  Jul 26, 2021
  tau chien tau ngam hat nhan anh tien vao bien dong
  Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Anh tiến vào Biển Đông - Ảnh 1.

  Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth di chuyển theo đội hình với tàu chiến Malaysia ngày 25-7 – Ảnh: HẢI QUÂN HOÀNG GIA MALAYSIA

  Sáng 26-7, chuyên gia Olli Suorsa thuộc Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng (Singapore) chia sẻ trên Twitter hình ảnh tàu sân bay HMS Quee Elizabeth trên Twitter cá nhân.

  Theo ông Suorsa, hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của Anh đang băng qua eo biển Singapore và sẽ vào Biển Đông vài ngày tới.

  Trước đó tối 25-7, trang “Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông” của Trung Quốc cho biết tàu sân bay Anh đã tiến vào eo Malacca trưa cùng ngày, kết thúc đợt diễn tập trên Ấn Độ Dương.

  Theo trang USNI News, HMS Queen Elizabeth đã diễn tập với hai tàu chiến của hải quân Malaysia trên eo Malacca ngày 25-7, đánh dấu cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa tàu sân bay Anh với một nước Đông Nam Á.

  Giới quan sát quân sự khu vực đang theo sát hải trình của tàu sân bay Anh. Theo kế hoạch đã công bố trước đó, HMS Queen Elizabeth sẽ ghé thăm Singapore trước khi băng ngang Biển Đông và tập trận với 7 nước khác trên biển Philippines.

  Từ cuối tuần qua, một số tàu khu trục và tàu ngầm hạt nhân hộ tống HMS Queen Elizabeth đã tiến vào Biển Đông.

  Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân HMS Artful ở eo Singapore trưa 25-7, theo USNI News. Hình ảnh được chuyên gia Suorsa chia sẻ cho thấy tàu ngầm hiện đại nhất của Anh đã nổi lên theo quy định và thẳng tiến Biển Đông.

  Hôm 24-7, khinh hạm HMS Richmond đã tiến vào lãnh hải Thái Lan và diễn tập với hải quân nước này trong lúc tàu khu trục HMS Defender đến thăm Brunei.

  Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth gồm 9 tàu chiến, 32 máy bay các loại, khởi hành từ cảng Portsmouth (Anh) vào cuối tháng 5.

  Trong hải trình hơn 26.000 hải lý, các tàu chiến của Anh sẽ tập trận và ghé thăm hàng loạt nước để chứng minh Anh là một đối tác tin cậy.

  Hải quân Mỹ và Hà Lan mỗi nước cử một tàu chiến cùng một số máy bay tham gia đội tàu sân bay Anh ngay từ ngày khởi hành, biến nhóm tàu sân bay Anh thành đội tàu đa quốc gia.

  Giới quan sát dự đoán Trung Quốc sẽ có các hoạt động thăm dò, triển khai tàu chiến trên Biển Đông để tạo thế đối trọng khi nhóm tàu sân bay Anh tiến vào khu vực.

  Cường quốc biển châu Âu nhìn về châu Á Cường quốc biển châu Âu nhìn về châu Á

  TTO – Các cường quốc châu Âu, trong đó có cường quốc biển một thời Anh quốc, đang tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á. Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên nhìn các nước phương Tây liên kết với nhau.