• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc rời cảng Ukraine

Byadmin

Jun 30, 2022

Một con tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã khởi hành từ cảng Berdyansk của Ukraine ở biển Azov, hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

“Sau nhiều tháng trì hoãn, tàu buôn đầu tiên đã rời cảng thương mại Berdyansk, 7.000 tấn ngũ cốc đang hướng về các nước thân thiện”, Evgeny Balitski, người đứng đầu chính quyền thân Nga ở Zaporizhzhia, hôm nay cho biết trên Telegram, đánh dấu chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên rời cảng này từ khi chiến sự bùng phát.

Các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga “đang đảm bảo an ninh” cho hành trình của tàu hàng này, Balitski nói thêm. Theo quan chức này, cảng Berdyansk đã được rà phá thủy lôi.

Nông dân thu hoạch ngũ cốc ở Odesa, Ukraine ngày 22/6. Ảnh: Reuters.

Nông dân thu hoạch ngũ cốc ở Odessa, Ukraine ngày 22/6. Ảnh: Reuters.

Berdyansk là thành phố cảng ở tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Ukraine cáo buộc Nga và phe ly khai đánh cắp ngũ cốc, góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực toàn cầu do hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bị chặn tại các cảng của Ukraine. Nga phủ nhận cáo buộc này.

Các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga kể từ những tuần đầu tiên Moskva mở chiến dịch quân sự và đang được tích hợp mạnh mẽ vào nền kinh tế Nga.

Ukraine đang nỗ lực tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt ở nước này do chiến sự. Kiev cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moskva cũng cho rằng Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực, ngăn tàu hàng ra vào.

Trước xung đột, Ukraine là nhà sản xuất dầu hướng dương và xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine hiện xuất khẩu hơn 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng bằng đường sắt, nhưng con số này thấp hơn nhiều những gì nước này xuất khẩu qua các cảng, đặc biệt là Odessa, trước xung đột.

Vị trí cảng Berdyansk ở đông nam Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí cảng Berdyansk ở đông nam Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo AFP)