• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã rời cảng Odessa

Byadmin

Aug 1, 2022
Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã rời cảng Odessa - Ảnh 1.

Ngũ cốc được chất lên tàu ở cảng Odessa – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, tàu chở hàng Razoni treo cờ Sierra Leone đã rời cảng Odessa đi Lebanon vào lúc 11h15 (giờ Việt Nam).

Theo ông Yoruk Isik – chuyên gia về các hoạt động di chuyển của tàu trên eo biển Bosphorus, tàu Razoni dự kiến tới cửa eo biển thuộc vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ vào trưa 2-8, sau đó sẽ được kiểm tra ở Istanbul trước khi tiếp tục đến Tripoli của Lebanon.

Tàu Razoni được đóng vào năm 1996, dài 186m và rộng 25m, tải trọng 30.000 tấn. Lần này con tàu chở theo khoảng 26.000 tấn ngô, theo thông tin từ Hãng tin Reuters.

Trước đó, ngày 22-7, nhờ vai trò trung gian đàm phán của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc, Ukraine và Nga đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm nối lại việc xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đang mắc kẹt tại các cảng ở biển Đen do xung đột.

Sau tàu Razoni, các tàu khác dự kiến sẽ rời cảng của Ukraine thông qua các hành lang an toàn phù hợp với thỏa thuận đã ký ở Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở trung tâm điều phối chung ở Istanbul để giám sát hoạt động xuất khẩu vào tuần trước. Trung tâm này hiện do các quan chức dân sự và quân sự của Nga, Ukraine và các đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc cùng tham gia điều hành.

Nhiệm vụ chính của trung tâm là giám sát việc đi lại an toàn của các tàu chở ngũ cốc Ukraine dọc theo các tuyến đường đã thiết lập.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine bị gián đoạn đã góp phần đẩy giá lương thực tăng cao khiến việc nhập khẩu lương thực đắt đỏ hơn với các nước nghèo. Theo Hãng tin AFP, giá lúa mì đã giảm mạnh chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngũ cốc được ký kết.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, gần 50 triệu người đối mặt với “nạn đói cấp tính” trên khắp thế giới do hậu quả trực tiếp của chiến sự.