• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tàu dầu Israel bị tấn công

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  tau dau israel bi tan cong

  Một tàu chở dầu do công ty Israel vận hành bị tấn công trên biển Arab ngoài khơi Oman, giới chức và hãng vận hành tranh cãi về thủ phạm.

  “Chúng tôi đã nhận được thông tin về vụ tấn công nhằm vào một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Oman”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong thông cáo ngày 30/7. “Bộ tư lệnh quân đội Anh tại khu vực đang điều tra vụ tấn công”.

  Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), tổ công tác đặc trách chống cướp biển của hải quân Anh, trước đó cho biết một tàu bị tấn công cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km), song không nêu chi tiết và loại tàu, chủ sở hữu, thương vong hay liệu tàu có mang theo hàng hóa hay không.

  Hãng vận tải biển Zodiac Maritime, có trụ sở tại London và thuộc sở hữu của một doanh nhân Israel, cho biết vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street “nghi do cướp biển”. Tàu Mercer Street treo cờ Liberia và thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản.

  Tàu dầu Mercer Street của hãng Zodiac Maritime. Ảnh: FleetMon.

  Tàu dầu Mercer Street của hãng Zodiac Maritime. Ảnh: FleetMon.

  “Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, con tàu ở phía bắc Ấn Độ Dương, đang đi từ Dar es Salaam đến Fujairah và không mang theo hàng hóa”, Zodiac Maritime cho biết. “Chúng tôi đang phối hợp và liên lạc với UKMTO cùng các cơ quan khác”.

  Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang, khi tiến trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân giữa quốc gia Trung Đông và các cường quốc khác đình trệ. Một số tàu hàng khác của Israel bị tấn công trong những tháng qua, giới chức nước này cáo buộc Iran là thủ phạm.

  Israel và Iran chưa bình luận về thông tin tàu Mercer Street bị tấn công.

  Vị trí xảy ra vụ tấn công. Đồ họa: Daily Mail.

  Vị trí xảy ra vụ tấn công. Đồ họa: Daily Mail.

  Cướp biển từng hoành hành tại biển Arab và vùng lân cận thuộc Ấn Độ Dương trong thập kỷ trước, song các sự cố những năm qua giảm bớt khi hải quân các nước tăng cường tuần tra trong khu vực.

  Zodiac Maritime thuộc tập đoàn Zodiac của doanh nhân Israel Eyal Ofer. Tập đoàn này bao gồm các doanh nghiệp vận tải biển, bất động sản, công nghệ, ngân hàng và đầu tư. Các công ty con của Zodiac sở hữu và vận hành hơn 160 tàu các loại.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters, Times of Israel)