• Mon. Sep 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tàu hàng nghi trúng thủy lôi, chìm gần cảng Ukraine

Byadmin

Mar 3, 2022

Tàu hàng quốc tịch Panama chìm ngoài khơi cảng Odessa, miền nam Ukraine, sau vụ nổ nghi do vướng thủy lôi.

“Tàu hàng Helt đã chìm sau một vụ nổ ngoài khơi cảng Odessa của Ukraine. Hai thủy thủ đã lên xuồng cứu sinh, 4 người mất tích. Tôi không biết họ ở đâu”, Igor Ilves, giám đốc hãng quản lý tàu biển Vista Shipping Agency có trụ sở tại Estonia, cho biết hôm nay.

Nguyên nhân vụ nổ chưa được xác định, nhưng giám đốc Ilves cho rằng tàu hàng Helt đã đâm trúng thủy lôi. Nhiều tàu hàng đã trúng pháo hoặc tên lửa từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, nhưng dường như Helt là chiếc đầu tiên bị chìm.

Tàu hàng Helt hồi năm 2019. Ảnh: Fleetmon.

Tàu hàng Helt hồi năm 2019. Ảnh: Fleetmon.

Odessa là thành phố cảng chiến lược ở miền nam Ukraine. Đây được coi là mục tiêu tiếp theo của Moskva sau khi thành phố Kherson thất thủ, đánh dấu thành phố lớn đầu tiên của Ukraine nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Nga. Điều này giúp các đơn vị Nga có bàn đạp tiến sang phía tây để tấn công Odessa.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 7 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine, cũng như thành phố Kherson ở miền nam nước này.

Quân đội Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và thành phố Kharkov ở phía đông bắc.

Mỹ cùng các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như Anh, Canada, Nhật Bản và một số nước khác đã áp lệnh loạt lệnh trừng phạt Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, làm tê liệt tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga và đóng cửa không phận với máy bay Nga. Trong khi đó, Mosvka khẳng định lệnh trừng phạt không thể làm thay đổi lập trường của họ về Ukraine.

Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

DMCA.com Protection Status