• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tàu ngầm hạt nhân Nga chết máy, trôi dạt gần Đan Mạch

  Byadmin

  Aug 5, 2021
  tau ngam hat nhan nga chet may troi dat gan dan mach

  Tàu ngầm hạt nhân Orel gặp trục trặc hệ thống đẩy và bị trôi dạt trong lãnh hải Đan Mạch, nhưng sự cố nhanh chóng được khắc phục.

  Sự cố xảy ra ngày 30/7 khi tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường Orel của hải quân Nga đi qua lãnh hải Đan Mạch trên biển Baltic, gần thành phố Aarhus lớn thứ hai nước này, hải quân Đan Mạch hôm 3/8 thông báo.

  “Sự kiện này sẽ đi vào lịch sử vì sự thú vị và gay cấn khi tàu ngầm hạt nhân Orel gặp trục trặc với hệ thống đẩy và trôi dạt với tốc độ 2,7 km/h về phía đảo Sejero. Hải quân Đan Mạch đề nghị hỗ trợ tàu ngầm Nga, nhưng không bất ngờ khi họ lịch sự từ chối”, bài viết trên trang Facebook của Hải đội 3 hải quân Đan Mạch, đơn vị phụ trách vùng biển ngoài khơi Aarhus, có đoạn.

  Thủy thủ trên boong tàu ngầm Orel gặp sự cố hôm 30/7. Ảnh: Facebook/3. Eskadre.

  Thủy thủ trên boong tàu ngầm Orel gặp sự cố hôm 30/7. Ảnh: Facebook/3. Eskadre.

  Tờ Barents Observer chuyên theo dõi hoạt động quân sự ở vùng Bắc Cực cho biết tàu ngầm Orel khi đó đang di chuyển cùng tàu khu trục săn ngầm Phó đô đốc Kulakov trên hành trình từ Saint Petersberg đến bán đảo Kola.

  Hình ảnh hiện trường cho thấy các thủy thủ tàu ngầm Orel mặc áo phao đứng bên ngoài tháp chỉ huy, trong khi tàu kéo Altai của Hạm đội Thái Bình Dương tìm cách tiếp cận. Tàu tuần tra HDMS Diana của hải quân Đan Mạch cũng đề nghị hỗ trợ nhưng không kết nối được liên lạc với tàu ngầm Orel. Thủy thủ đoàn tàu Phó đô đốc Kolakov sau đó đáp lời và từ chối đề xuất của Đan Mạch.

  Sự cố nhanh chóng được khắc phục và tàu ngầm Orel tiếp tục di chuyển mà không cần sự giúp đỡ của tàu kéo. Nhóm chiến hạm Nga sau đó đi về hướng bắc qua vùng biển Skagerrak giữa Đan Mạch và Na Uy. Quân đội Na Uy cho biết tàu ngầm Orel ban đầu di chuyển ở trạng thái nổi, nhưng sau đó đã lặn xuống biển.

  Hải quân Nga chưa bình luận về thông tin này. Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga trước đó thông báo các tàu thuộc đơn vị này sẽ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và diễn tập chiến thuật trong quá trình di chuyển phối hợp liên hạm đội đến những căn cứ đồn trú.

  Các tàu ra vào biển Baltic đều phải đi qua lãnh hải Đan Mạch và Na Uy. Tàu chiến nước ngoài được phép di chuyển qua khu vực này theo quy định quốc tế về đi lại vô hại, dưới sự hộ tống của tàu hải quân Na Uy và Đan Mạch.

  Vị trí Biển Baltic. Đồ họa: Wikimap.

  Vị trí Biển Baltic. Đồ họa: Wikimap.

  Orel là tàu ngầm mang tên lửa hành trình thế hệ ba thuộc Đề án 949A, được biên chế năm 1993. Vũ khí chính của lớp tàu ngầm này là 24 tên lửa diệt hạm P-700 Granit có tầm bắn 625 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h và sử dụng đầu nổ nặng 750 kg. Tàu ngầm Đề án 949 được gọi là “sát thủ tàu sân bay” khi có thể hạ gục được những chiến hạm lớn nhất.

  Với chiều dài 154 m và lượng giãn nước 16.400 tấn khi lặn, đây là loại tàu ngầm lớn thứ 4 từng được chế tạo trong lịch sử thế giới, cũng là tàu ngầm mang tên lửa hành trình lớn nhất thế giới cho tới khi Mỹ hoán cải 4 chiếc lớp Ohio vào năm 2007 để mang tên lửa Tomahawk. Tàu đạt vận tốc tối đa 60 km/h khi lặn, độ sâu tối đa tới 500 m.

  Tàu ngầm Orel được hiện đại hóa vào năm 2017, trong đó 24 quả đạn Granit được thay bằng 72 tên lửa hành trình Kalibr, mỗi quả có tầm bắn tối đa tới 2.500 km.

  Vũ Anh (Theo Drive)