• Thu. Oct 28th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tàu ngầm Nga lần đầu thử tên lửa siêu vượt âm

  Byadmin

  Oct 4, 2021
  tau ngam nga lan dau thu ten lua sieu vuot am

  Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon đánh trúng mục tiêu trong thử nghiệm ở vùng biển phía bắc nước Nga.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk lần đầu phóng tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon từ Biển Trắng và đánh trúng mục tiêu tại biển Barents ở phía bắc nước này.

  Video do quân đội Nga công bố cho thấy tên lửa Zircon được khai hỏa từ bệ phóng thẳng đứng khi tàu ngầm đang nổi trên mặt nước. “Dữ liệu theo dõi cho thấy hành trình của tên lửa phù hợp với tham số dự đoán trước. Cuộc thử nghiệm đã thành công”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay nhưng không cho biết khoảng cách từ tàu ngầm đến mục tiêu.

  Tàu ngầm Nga lần đầu thử tên lửa siêu vượt âm

  Tàu ngầm Severodvinsk phóng tên lửa Zircon hôm 4/10. Video: BQP Nga.

  Tên lửa siêu vượt âm Zircon được cho là có thể tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền ở khoảng cách 1.000 km với tốc độ tới 9.800 km/h, nhanh gấp 8 lần âm thanh. Nga dự kiến trang bị tên lửa siêu vượt âm này cho hàng loạt chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, nhờ khả năng dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks trong biên chế hiện nay.

  Nga gần đây phát triển nhiều loại vũ khí tối tân với mục tiêu giành lợi thế trong các cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột với Mỹ và phương Tây. Ngoài các “siêu vũ khí” như Zircon, Nga còn chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình dùng động cơ năng lượng hạt nhân Burevestnik.

  Severodvinsk là chiếc duy nhất thuộc Đề án 855 nguyên bản, trước khi Nga sản xuất những tàu ngầm Đề án 855M “Yasen-M” với nhiều cải tiến để giảm độ ồn. Các tàu ngầm lớp Yasen có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ khi lặn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong 100 ngày liên tục.

  Tốc độ cao và độ ồn rất thấp cho phép tàu ngầm lớp Yasen dễ dàng tiếp cận khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ và tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong nội địa nước này. Giới phân tích phương Tây và nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ.

  Vũ Anh (Theo TASS)