Tàu sân bay Anh bị làm giả dữ liệu vị trí

Gần 100 tàu chiến Mỹ và châu Âu, bao gồm tàu sân bay Queen Elizabeth, bị làm giả dữ liệu trên hệ thống định vị hàng hải quốc tế.

Nhóm bảo vệ môi trường SkyTruth và Global Fishing Watch ngày 29/7 phát hiện thông tin về vị trí trên Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) của gần 100 tàu hải quân Mỹ và châu Âu bị thay đổi, bao gồm 11 tàu chiến của Anh. Trong số những tàu Anh bị làm giả dữ liệu vị trí có nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 2/8 cho biết việc thông tin vị trí của chiến hạm trên AIS bị làm giả “không ảnh hưởng tới hoạt động tác chiến” của tàu sân bay Queen Elizabeth, song bày tỏ quan ngại hoạt động thao túng dữ liệu “có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đã biết về việc làm giả dữ liệu AIS khiến vị trí của nhóm tác chiến Queen Elizabeth hiển thị ở những nơi họ không đi qua”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Đây không phải lần đầu cơ quan này thông báo vị trí của chiến hạm Anh trên AIS bị làm giả.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng nhóm chiến hạm hộ tống diễn tập ở đông Đại Tây Dương ngày 28/5. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng nhóm chiến hạm hộ tống diễn tập ở đông Đại Tây Dương ngày 28/5. Ảnh: US Navy.

Hồi tháng 6, dữ liệu AIS cho thấy khu trục hạm HMS Defender của Anh và hộ vệ hạm HNLMS Evertsen rời cảng và hướng tới căn cứ hải quân Sevastopol của Nga trên bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ảnh chụp cho thấy hai chiến hạm vẫn nằm tại cảng Odessa của Ukraine vào thời điểm đó. Vài ngày sau, khu trục hạm Defender di chuyển ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea và chạm mặt với lực lượng biên phòng Nga.

Hệ thống AIS phát tín hiệu về vị trí, hướng đi và tốc độ của tàu thuyền, đồng thời hiển thị dữ liệu tương tự từ các tàu khác nhằm tránh các sự cố va chạm trên biển. Các tàu thương mại đều phải lắp AIS, trong khi tàu hải quân không bắt buộc lắp hệ thống này, song họ thường trang bị vì lý do an toàn.

Hải quân Mỹ quy định tàu chiến phải bật AIS ở các khu vực đông tàu thuyền đi lại, sau hai vụ khu trục hạm va chạm với tàu hàng năm 2017.

Ngoài máy thu phát trên tàu, AIS còn sử dụng vệ tinh và máy thu tín hiệu trên bờ để cung cấp dữ liệu cho các trang web theo dõi vị trí tàu. Các nhà nghiên cứu nhận định dữ liệu AIS sai lệch dường như xuất phát từ các máy thu trên bờ.

SkyTruth, tổ chức dùng ảnh vệ tinh để phát hiện các hoạt động gây hại môi trường, và Global Fishing Watch, tổ chức giám sát hoạt động của con người trên biển, thực hiện nghiên cứu này.

Bjorn Bergman, người làm việc cho hai tổ chức, cho biết từ tháng 8/2020 đến tháng 7/20211, gần 100 tàu hải quân thể hiện vị trí không đúng trên hệ thống AIS, bao gồm việc khu trục hạm USS Roosevelt của Mỹ bỗng nhiên nằm trong lãnh hải Nga 4 hải lý.

Việc dữ liệu AIS bị làm giả có thể bị lợi dụng để “tạo ra hoặc hỗ trợ câu chuyện sai lệch về vị trí các chiến hạm “, Bergman nói, nhưng hiện chưa rõ những dữ liệu giả này được đưa vào hệ thống AIS thế nào.

“Hai trong số gần 100 tàu hải quân bị nghi ngờ có dữ liệu AIS bị làm giả là Nga. Số còn lại là của NATO hoặc đồng minh của tổ chức này”, Bergman nói và cho biết dữ liệu AIS trên hai chiến hạm Nga cho thấy chúng di chuyển vào lãnh hải Ukraine và Ba Lan hồi tháng 6.

Nguyễn Tiến (Theo BBC)